Giải đáp: “Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?”

Trong những năm trở lại đây, tình trạng làm giả sản phẩm có xu hướng ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, nhiều người đã dựa vào mã vạch để phân biệt hàng giả và hàng thật. Vậy, “Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?”. Hãy cùng Hoàng Biển tìm ra lời giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Mã vạch sản phẩm là gì?

Trước khi tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc: “Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?”. Bạn cần phải hiểu rõ về mã vạch sản phẩm. Theo đó, mã vạch là phương pháp truyền tải và lưu trữ thông tin của sản phẩm. Chúng được mã hóa bằng tổ hợp các khoảng trắng và vạch thắng để biểu diễn các mẫu tự, con số và ký hiệu. 

mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không
Khái niệm mã vạch sản phẩm

Tất cả thông tin về sản phẩm sẽ được thể hiện theo mã vạch sản phẩm như: Tên doanh nghiệp, nước đăng ký mã vạch, thông số sản phẩm, lô sản xuất hàng hóa,…Mã vạch sản phẩm gồm có 2 phần chính đó là: Mã số hàng hóa và mã vạch. Cụ thể:

  • Mã số hàng hóa: Được ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên. Dãy số này thể hiện thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thông qua quy ước mã số cho các nước trên thế giới của tổ chức GS1. 
  • Mã vạch: Tổ hợp những vạch trắng và khoảng trắng được sắp xếp đúng quy luật, thông số. Chúng chỉ có thể đọc được bằng những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, chẳng hạn như máy quét mã vạch. 

Xem thêm: Mã vạch Việt Nam là số mấy? Làm sao phân biệt mã vạch thật hay giả?

Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?

Trên thực tế, hầu như sản phẩm nào cũng có thể làm giả được. Thậm chí mức độ làm giả ngày càng tinh vi, mắt thường khó có thể nhận biết được.

Mã vạch sản phẩm chỉ đơn thuần là những dãy vạch màu đen có kích thước to nhỏ nằm song song với nhau theo quy tắc mã hóa nhất định cùng với các chữ số ở phía dưới. Mục đích chính của mã vạch là giúp người tiêu dùng nhận định được sản phẩm. 

Với các đặc điểm cơ bản như vậy, việc làm giả khá dễ dàng. Nếu bạn đang thắc mắc mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không thì câu trả lời là có. Thậm chí một số cơ sở làm giả sẽ tiến hành chụp ảnh mã vạch trên sản phẩm thật để dán và in lên sản phẩm giả.

Vì vậy, khi sử dụng thiết bị quét mã chuyên dụng thì vẫn hiển thị kết quả thông tin y như sản phẩm thật. Hiện nay, những doanh nghiệp làm giả mã vạch sản phẩm sẽ bị truy cứu hình sự. Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc: “Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?” rồi chứ?

Có cách nào làm giả mã vạch sản phẩm?

Như đã phân tích ở trên, mã vạch sản phẩm hoàn toàn có thể làm giả. Vậy, làm giả bằng cách nào? Hiện nay, cách thức đơn giản nhất mà các đối tượng làm hàng giả dùng đó là sao chép mã vạch từ sản phẩm gốc rồi dán lên sản phẩm giả.

Đây là cách làm đơn giản mà ai cũng có thể nghĩ ra. Nhưng đối với các đối tượng làm hàng giả thì còn nhiều cách thức tinh vi hơn nữa. 

Cách nhận biết mã vạch làm giả

Sau khi biết được mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không thì chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc không biết làm thế nào để nhận biết mã vạch làm giả. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay dưới đây. 

Sử dụng công thức để nhận biết

Đây được xem là cách nhận biết mã vạch thật giả thủ công. Vì vậy, bạn cần phải ghi nhớ chính xác để có thể áp dụng. Để nhận biết mã vạch thật giả, bạn áp dụng công thức: D = A+ B*3+ C. Trong đó:

  • A: Tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng)
  • B: Tổng giá trị các số hàng chẵn
  • C: Số cuối cùng (mã số kiểm tra)

Trường hợp, D kết thúc không phải là số 0 thì có thể kết luận đó là mã vạch giả. Trường hợp,  D kết thúc là số 0 thì có thể kết luận là mã vạch thật. 

Để hiểu rõ hơn về công thức, chúng tôi có ví dụ như sau:

Mã số của sản phẩm là 8809013350421. Khi áp dụng vào công thức trên ta có:

D = (8+0+0+3+5+4) + (8+9+1+3+0+2)*3 + 1 = 90. 

Với kết quả như vậy, chúng ta xác định được đây là mã vạch thật. 

Sử dụng phần mềm kiểm tra mã vạch 

mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không 2

Nhận biết mã vạch giả bằng ứng dụng iCheck

Hiện nay, công nghệ làm giả mã vạch sản phẩm ngày càng tinh vi. Vì vậy, việc nhận biết mã vạch giả hay thật bằng cách thủ công sẽ không còn hiệu quả.

Thay vào đó, bạn có thể dùng ứng dụng iCheck để kiểm tra mã vạch. Đây là ứng dụng có khả năng đọc và xuất thông tin sản phẩm, nhất là nguồn gốc sản phẩm. Trong trường hợp mã vạch giả thì ứng dụng không thể nào quét được thông tin. 

Tham khảo thêm: Vì sao check mã vạch không ra? Và cách khắc phục hiệu quả

Địa chỉ phân phối máy quét mã vạch sản phẩm uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ phân phối máy quét mã vạch sản phẩm. Trong đó phải kể đến Hoàng Biển. Đây là địa chỉ chuyên phân phối máy quét mã vạch sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Với phương châm “Phân phối hàng Công nghệ Chất Lượng Cao”, chúng tôi cam kết phân phối sản phẩm chính hãng và chất lượng cao. 

mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không 3

Hoàng Biển là đơn vị cung cấp máy quét mã vạch sản phẩm uy tín, chất lượng

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chính sách bảo hành sản phẩm theo thời gian quy định của công ty. Vì vậy, trong thời gian bảo hành, nếu sản phẩm xảy ra vấn đề chúng tôi sẽ sửa chữa và đổi trả theo yêu cầu của quý khách. Nếu quý khách ở xa, chúng tôi sẽ vận chuyển sản phẩm đến tận tay quý khách trong thời gian ngắn nhất có thể. 

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: “ Mã vạch sản phẩm có thể làm giả được không?” một cách chi tiết nhất. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline (028) 66735888 hoặc website hoangbien.com để được hỗ trợ giải đáp nhé!. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *