Bộ lưu điện UPS là gì? Phân loại UPS và các lưu ý khi sử dụng.

UPS là từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply, ở Việt Nam còn được gọi là bộ lưu điện. UPS có chức năng cung ứng điện năng trong khoảng thời gian nhất định tùy theo công suất của UPS để duy trì sự hoạt động của đồ vật điện tử và máy tính khi gặp sự cố về điện. Để tìm hiểu rõ hơn bộ lưu điện UPS là gì. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra định nghĩa; phân loại UPS: UPS ofline là gì, UPS online là gì; và cách lựa chọn UPS phù hợp

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS là gì
Bộ lưu điện UPS là gì?

UPS, như đã nói, là bộ lưu điện có chức năng cung cấp điện trong một khoảng thời gian nhất định. Sự hoạt động của UPS dựa trên sự biến đổi điện áp 1 chiều trong bình ắc quy sang loại điện hai chiều để thích hợp với máy tính. Mặc dù chức năng chính của UPS là lưu điện phòng ngừa sự cố; nhưng UPS còn có những tính năng khác như là chống xung, chống sét lan truyền, ổn tần…

Xem thêm: Bộ lưu điện dùng làm gì?

Phân loại USP

UPS với hai dòng chính là UPS offline và UPS online. Trong đó UPS offline gồm UPS phổ thông thuần tuý và UPS công nghệ Line-interactive.

UPS offline là gì?

UPS Offline tiêu chuẩn là sản phẩm thông dụng nhất hiện nay; với giá thành tốt hơn so với UPS Offline công nghệ Line Interactive. Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline tiêu chuẩn là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho vận tải sử dụng. UPS lúc này chỉ dùng bộ sạc để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định thì UPS sẽ tự động chuyển mạch thông qua rơle; dùng nguồn trong của ắc quy cấp cho đồ vật để duy trì hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline công nghệ Line Interactive cũng như vậy. Chiếc UPS Offline công nghệ Line Interactive có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho dòng điện tiêu dùng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới bất thường, UPS Offline công nghệ Line Interactive tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng yêu cầu.

Thiết kế của chiếc UPS Offline chỉ phù hợp để sử dụng cho các thiết bị văn phòng và máy tính. Thời gian chuyển mạch chậm.

UPS Online là gì?

UPS online có thể giải quyết mọi nhược điểm của chiếc UPS Offline. Mẫu UPS Online với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới; nhờ vào việc điện áp đầu vào luôn được điều tiết trước khi cấp cho tải tiêu dùng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành mẫu điện 1 chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Bộ nghịch lưu sẽ tiếp diễn biến đổi loại 1 chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị dùng. Vì vậy, nguồn điện do UPS online cung cấp là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0.

Nên chọn dòng UPS nào?

Nên chọn dòng UPS nào?
Nên chọn dòng UPS nào?

Cần xác định nhu cầu sử dụng, thời kì sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị để biết nên chọn bộ lưu điện UPS là gì. Ví dụ, nếu dùng cho máy tính cá nhân dùng trong văn phòng hoặc gia đình thì chọn UPS Offline. Có hệ thống máy chủ phúc tạp hoặc chứa nhiều dữ liệu quan trọng thì nên chọn UPS Online.

Chọn UPS không khó, nhưng vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải là thiếu thông tin về sản phẩm. Vì vậy, bạn nên kiếm tìm sự tư vấn giúp đỡ của các nhân viên tư vấn tại cửa hàng.

Vì sao cần sử dụng Bộ lưu điện?

Chất lượng điện năng là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp nhà máy… do hệ thống PC, dữ liệu điện tử có thể bị hư hỏng nếu nguồn điện có vấn đề. Do đó, cần sở hữu một nguồn điện sạch, tức là nguồn điện thô, có tính ổn định cao, phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để không gây hại cho các thiết bị điện tử. 

Để có được nguồn điện sạch, chúng ta cần biết Bộ lưu điện UPS là gì cũng như cách dùng của nó để chất lượng nguồn điện không bị ảnh hưởng xấu từ các vấn đề như: Mất điện đột ngột; Điện áp nâng cao đột ngột; Giảm áp đột ngột… và các vất đề khác.

Lưu ý khi sử dụng UPS

  • Tuyệt đối không được bật nguồn của những thiết bị trước khi đấu chúng với UPS. 
  • Bất kể khi nào, nếu muốn ngừng việc dùng nguồn UPS thì cần phải tiến hành tắt các thiết bị cần lưu điện một cách lần lượt và ngắt UPS sau cùng, cắt cầu giao để ngắt nguồn cung ứng điện.

Lưu ý cần nắm khi dùng bộ lưu điện UPS

  • Để đảm bảo an toàn trong thời kỳ lắp đặt và vận hành máy, khuyến cáo người dùng cần phải đấu nối hệ thống tiếp đất thấp cho thiết bị UPS công nghiệp hoặc công suất lớn.
  • Không lạm dụng khả năng lưu điện của UPS mà sử dụng cho đến khi cạn kiệt nguồn acquy. Khi bị sử dụng đến cạn kiệt, acquy bên trong UPS sẽ rất mau hỏng.

Những câu hỏi hay gặp về UPS

Bộ lưu điện UPS
Bộ lưu điện UPS
  1. Phân loại bộ lưu điện UPS là gì? Nên sử dụng loại nào?

=> Theo những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận, UPS được chia thành 3 loại là: 

Cần xác định nhu cầu sử dụng, thời kì sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị để chọn UPS phù hợp. Ví dụ, nếu dùng cho máy tính cá nhân dùng trong văn phòng hoặc gia đình thì chọn UPS Offline. Có hệ thống máy chủ phúc tạp hoặc chứa nhiều dữ liệu quan trọng thì nên chọn UPS Online.

  1. Doanh nghiệp tôi đã có máy phát điện phòng ngừa mất điện thì có cần UPS không?

=> Bạn vẫn cần sử dụng bộ lưu điện UPS để bảo vệ những máy tính của doanh nghiệp bạn vì:

Về mặt chức năng: Máy phát điện dự phòng và thiết bị lưu điện đều có chức năng đảm bảo nguồn điện vẫn cấp tới máy tính ngay cả khi đã mất nguồn điện lưới. Nhưng dù máy phát điện có tiện dụng thì nó vẫn vận hành lâu hơn UPS. Điều này khiến máy tính của bạn có thể bị tắt trước khi máy phát điện kịp hoạt động. Từ đó có thể gây ra hỏng phần cứng (cháy nguồn, ổ cứng …); mất dữ liệu khi đang xử lý mà chưa kịp lưu lại, lỗi phần mềm đang sử dụng…

Trên đây là bài viết giải đấp thắc mắc về tất cả các vấn đề liên quan đến bộ lưu điện UPS là gì. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline (028) 355 94 588 để được tư vấn cụ thể nhất.

Xem thêm: Các loại Bộ lưu điện UPS chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *