Carl Rodrigues: Từ Tầng Hầm Tới Đế Chế Công Nghệ Soti

Hành Trình 16 Năm Khởi Nghiệp

Carl Rodrigues, nhà sáng lập của giải pháp công nghệ Soti, nổi tiếng với nhiều giai thoại về sự vượt khó trong hành trình khởi nghiệp. Câu chuyện của ông bắt đầu khi ông 39 tuổi, một người nhập cư gốc Pakistan tại Canada, quyết định bỏ công việc tư vấn công nghệ thông tin thành công để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh riêng mà không có bất kỳ ý tưởng cụ thể nào.

Bước Ngoặt Khởi Nghiệp

Năm nay 55 tuổi, Rodrigues hồi tưởng lại quyết định táo bạo đó và phản ứng từ gia đình cùng bạn bè: “Họ nghĩ tôi mất trí”. Thay vì tiếp tục làm thuê, ông lui về tầng hầm nhà mình ở Mississauga, Canada để phát triển sản phẩm máy tính riêng, mặc dù chưa có ý tưởng cụ thể nào vào thời điểm đó.

Vào năm 2001, từ tầng hầm căn nhà mình, Rodrigues bắt đầu hành trình tìm kiếm giấc mơ và thực hiện nó. Ông chia sẻ: “Tôi muốn xem mình có thể đi đến đâu nếu làm điều mình thực sự thích”. Sau một tháng làm việc miệt mài, ông nảy ra ý tưởng phát triển một phần mềm cho phép người dùng quản lý điện thoại di động từ máy tính laptop.

Carl Rodrigues, nhà sáng lập của giải pháp công nghệ Soti
Carl Rodrigues, nhà sáng lập của giải pháp công nghệ Soti

Những Bước Đầu Thành Công của Soti

Rodrigues đặt tên cho công ty của mình là Soti. Ban đầu, việc bán phần mềm diễn ra khá chậm, nhưng mọi thứ thay đổi một năm sau khi ông nhận được cuộc điện thoại từ một trong những tập đoàn siêu thị lớn nhất của Anh. Tập đoàn này muốn tích hợp phần mềm của ông vào hệ thống của họ để cải thiện hiệu quả giao tiếp và chuyển dữ liệu.

Rodrigues kể lại: “Khi nhận được cuộc gọi, tôi vẫn đang làm việc từ tầng hầm nhà mình. Họ muốn đặt hàng, và tôi cho rằng họ không biết đang nói chuyện với một người làm việc từ tầng hầm”. Công ty Anh quốc này đã đặt hàng hơn 20.000 bản phần mềm từ Soti.

Soti
Soti

Soti Ngày Nay

Hiện nay, Soti ít được người tiêu dùng cá nhân biết đến vì công ty chủ yếu cung cấp phần mềm di động cho doanh nghiệp. Soti đã từ chối nhiều lời đề nghị mua lại, bao gồm cả Microsoft vào năm 2006. Rodrigues mong muốn Soti phát triển tối đa trong lĩnh vực công nghệ. Hiện tại, Soti đạt doanh thu hàng năm 80 triệu USD và hoàn toàn thuộc sở hữu của Rodrigues và vợ, không huy động vốn từ bên ngoài.

Theo BBC, hiện Soti được định giá 1 tỷ USD với 700 nhân viên tại 22 quốc gia và 17.000 khách hàng trên khắp thế giới. Từ tầng hầm nhà Rodrigues, Soti đã mở rộng và hiện đặt trụ sở tại hai tòa nhà ở Mississauga, vùng tiếp giáp giữa Toronto và tỉnh Ontario, Canada.

Rodrigues, người di cư đến Canada năm 11 tuổi cùng bố mẹ và 4 anh chị em, tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và toán học tại Đại học Toronto. Sau khi tốt nghiệp, ông có nhiều năm làm công việc tư vấn trước khi thành lập Soti vào năm 2001.

Martin Veitch, biên tập viên của IDG Connect, nhận định: “Soti là một ví dụ điển hình về một công ty thành công nhờ tập trung vào thị trường ngách. Trong khi nhiều đối thủ lớn bao phủ hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghệ thông tin, Soti lại thu hút được một số khách hàng nhất định nhờ sự chuyên môn hóa của mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *