Bộ lưu điện dùng để làm gì? Và những điều cần biết về bộ lưu điện

Với nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng, tình trạng mất điện diễn ra thường xuyên hơn trước. Do đó, người ta đã thiết kế ra bộ lưu điện dùng để giúp nguồn điện được duy trì ổn định hơn và không làm gián đoạn các công việc dang dở. Tuy nhiên bạn thật sự đã biết bộ lưu điện dùng để làm gì hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về những điều cần biết về bộ lưu điện nhé.

Bộ lưu điện là thiết bị gì?

Trước khi tìm hiểu bộ lưu điện dùng để làm gì, thì chúng ta cần phải hiểu khái niệm cơ bản. Bộ lưu điện hay còn được biết đến là UPS (tên đầy đủ là Uninterruptible Power System). Đây là thiết bị cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế.

UPS giúp duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi điện lưới gặp trục trặc. Hiểu theo cách đơn giản hơn thì thiết bị này giúp cung cấp điện năng bất cứ khi nào bạn cần.

Bộ lưu điện có nhiệm vụ là tải năng lượng điện dự trù
Bộ lưu điện có nhiệm vụ là tải năng lượng điện dự trù

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Sau khi nắm được khái niệm cơ bản của bộ lưu điện, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Cụ thể như sau:

Cấu tạo

Cấu tạo cơ bản của bộ lưu điện sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là bộ chuyển dòng điện 1 chiều sang xoay chiều, ắc quy lưu trữ điện. Với cấu tạo này của máy sẽ giúp cho nguồn điện bị ngắt được nạp lại đầy đủ, do lấy năng lượng điện từ ắc quy 1 chiều qua bộ biến đổi sang dòng xoay chiều thích hợp.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Đến với phần nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện cũng không quá phức tạp, đó là tích trữ năng lượng bằng ắc quy. Nó dựa trên nguyên tắc biến đổi điện áp của dòng điện 1 chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Trên thực tế, có rất nhiều bộ lưu điện khác nhau nên nguyên lý hoạt động của thiết bị không giống nhau. Vì công suất sẽ được thiết kế tinh chỉnh, nhằm cân bằng cho từng loại thiết bị tải điện. Bởi vậy, tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bài viết liên quan: Tất tần tật thông tin chi tiết nhất về bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện dùng để làm gì?

Để giải đáp cho phần câu hỏi bộ lưu điện dùng để làm gì? thì bạn cần phải hiểu đây là thiết bị tải điện dự phòng. Cho nên nó sẽ giúp cho các thiết bị khác như dây chuyền sản xuất có thể vận hành trong khi bị cúp điện. Hoặc máy tính có thể hoạt động ổn định khi nguồn điện bị chập chờn.

Bên cạnh đó, UPS còn giúp cho hệ thống server có thể tắt an toàn mà không sợ hư hỏng. Không chỉ vậy, bộ lưu điện sẽ giúp tránh khỏi những tổn thất nghiêm trọng như sản xuất bị trì trệ, mất dữ liệu và hỏng hóc máy móc. Từ đó, nó làm giảm chi phí bảo trì cho máy móc hay chi phí đầu tư vào hệ thống nguồn điện dự phòng tại các doanh nghiệp và nhà máy.

Những điều cần biết về bộ lưu điện
Những điều cần biết về bộ lưu điện

Một số ứng dụng của bộ lưu điện

Sau khi giải đáp cho vấn đề “Bộ lưu điện dùng để làm gì? Những điều cần biết về bộ lưu điện?”, chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc liệu thiết bị này còn ứng dụng trong thực tiễn như thế nào. Nắm bắt được tâm lý của mọi người, Hoàng Biển sẽ nêu một vài ứng dụng thực tế của bộ lưu điện như sau:

 • Ứng dụng vào phòng máy (server).
 • Ứng dụng vào ngành sản xuất công nghiệp.
 • Ứng dụng vào đời sống sinh hoạt hằng ngày.
 • Ứng dụng vào ngành y khoa.
 • Ứng dụng vào ngành giao thông và ngân hàng.

Những điều cần biết về bộ lưu điện

Mặc dù ứng dụng nhiều trong đời sống xã hội, nhưng bạn cần phải biết cách sử dụng bộ lưu điện đúng cách thì mới dùng thiết bị hiệu quả và bền. Vậy làm thế nào để biết cách sử dụng và bảo quản UPS đúng quy trình?

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện

Do sản phẩm về bộ lưu điện đa dạng sẽ có nhiều cách hướng dẫn sử dụng khác nhau. Nhưng trên thực tế, để nắm rõ cách dùng UPS đúng quy trình thì bạn chỉ cần làm 2 bước dưới đây:

 • Bước 1: Chọn được vị trí lắp đặt thiết bị

Vị trí lắp đặt là điều cơ bản và vô cùng quan trọng đối với bộ lưu điện. Vì nếu bạn đặt thiết bị tại nơi có nhiều vật cản sẽ làm quá trình thoát nhiệt khó khăn. Khiến các bộ phận trong dễ bị hỏng.

 • Bước 2: Khởi động máy

Sau khi chọn được vị trí lý tưởng để lắp đặt UPS. Bạn hãy tiến hành sạc thiết bị trong vòng 16 tiếng đồng hồ. Khi sử dụng xong phải tắt nguồn ngay, tránh trường hợp máy bị chập mạch.

Với 2 bước đơn giản là bạn đã sử dụng được bộ lưu điện
Với 2 bước đơn giản là bạn đã sử dụng được bộ lưu điện

Xem thêm: Các mẫu bộ lưu điện UPS hiện đại được Hoàng Biển cung cấp

Cách bảo quản bộ lưu điện

Bên cạnh việc sử dụng máy đúng cách, bạn phải biết bảo quản bộ lưu giúp kéo dài tuổi thọ. Đầu tiên, hãy đi kiểm tra máy theo định kỳ. Đặc biệt là bộ phận ắc quy vì nó là nơi cung cấp nguồn điện chính. Cuối cùng không được cắm những thiết bị có tải trọng điện lớn. Vì như vậy dễ làm hỏng UPS.

Với những nguồn thông tin trên đây. Hy vọng Hoàng Biển đã cung cấp đầy đủ cho các bạn về câu hỏi “Bộ lưu điện dùng để làm gì?”. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu về mua UPS uy tín thì ghé ngay Hoàng Biển nhé. Với chính sách bảo hành cùng với chất lượng sản phẩm sẽ không khiến bạn thất vọng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TM - DV PHÂN PHỐI HOÀNG BIỂN

 • Địa chỉ: 115A Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 355 94 588
 • MST: 0314627345 - 001
 • Email: support@hoangbien.com
 • Website: www.hoangbien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *