ỨNG DỤNG CỦA GIẢI PHÁP MÃ VẠCH TRONG BỆNH VIỆN

Trong lĩnh vực y tế nói chung và tại các bệnh viện nói riêng, thời gian luôn là “tài sản quý giá” mà ngay cả các các y bác sĩ, nhân viên y tế và cả bệnh nhân đều muốn tận dụng chúng hiệu quả trong từng giây từng phút. Tuy nhiên, thực trạng phải chờ đợi thật lâu tại bệnh viện để chờ đợi được tiếp nhận, chữa bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Thế nhưng giờ đây, nhờ vào việc áp dụng công nghệ mã vạch mà các bệnh viện hiện tại đã vận hành các khâu hiệu quả, nhanh chóng cũng như hạn chế được tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Không những thế, tình trạng sai sót, nhầm lẫn trong bệnh viện cũng giảm xuống hơn hẳn. Vậy những ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện tại từng khâu hoạt động là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện tại khâu tiếp nhận bệnh nhân

Nhắc đến khâu tiếp nhận bệnh nhân hẳn sẽ có không ít người trong chúng ta phải cảm thấy ngán ngẩm khi nhớ đến hình ảnh phải chờ đợi khá lâu trong không gian đông đúc. Thế nhưng, nếu so sánh với giai đoạn trước đây, thời gian tiếp nhận bệnh nhân tại các bệnh viện đã được giảm xuống , đặc biệt là với các bệnh viện áp dụng công nghệ hiện đại, trong đó phải kể đến công nghệ mã vạch.

Ngày trước, mỗi bệnh nhân khi làm thủ tục tiếp nhận sẽ nhận được hồ sơ là chiếc sổ khám bệnh. Từ đó, người bệnh sẽ điền các thông tin của mình rồi nộp lại sổ để các nhân viên tại bệnh viện nhập các thông tin này lên hệ thống máy tính. Sau công đoạn này, người bệnh mới bắt đầu nhận được số thứ tự và sẽ được phân khám theo khoa. Kể ra thì khá ngắn gọn nhưng cả quá trình này có khi lại làm bạn mất đến vài tiếng hay thậm chí là mất cả một buổi trong ngày.

Hiện nay, tại các bệnh viện tiên tiến đã ứng dụng hệ thống mã vạch lại không thế! Để giảm thiểu các thủ tục hành gây rườm rà cho nhân viên, phiền hà cho bệnh nhân, các bệnh viện này đã ứng dụng công nghệ mã vạch vào khâu tiếp nhận của mình. Có hai hình thức ứng dụng phổ biến.

Hình thức đầu tiên, các thông tin bệnh nhân được mã hóa thành những mã vạch khác nhau, in trên tem nhãn và dán trực tiếp lên sổ khám bệnh..

Hình thức thứ hai, nếu là lần đầu làm thủ tục tại bệnh viện, bệnh nhân sau khi cung cấp đầy đủ thông tin sẽ được cấp riêng một chiếc thẻ từ thay thế hoàn toàn cho sổ khám bệnh. Trong những lần đến khám sau, người bệnh chỉ cần xuất trình thẻ mà không cần phải làm lại bất kỳ thủ tục hành chính nào. Thẻ từ này được in mã vạch và hoạt động như 1 sổ khám bệnh bỏ túi, vừa tiện lợi lại vừa nhỏ gọn hơn.

Để ứng dụng công nghệ mã vạch tại khâu tiếp nhận, bệnh viện cần trang bị đầy đủ, máy quét mã vạch,  máy in thẻ và máy in mã vạch.

Sau khi nhận được chiếc thẻ từ hoặc sổ khám có chứa mã vạch do bệnh viện cấp cho bệnh nhân. Nhân viên tiến hành quét mã vạch để truy xuất thông tin trong kho dữ liệu phần mềm, từ đó tiến hành lựa chọn khoa, phòng khám cho bệnh nhân trực tiếp ngay trên hệ thống.

Tóm tắt lại một cách đơn giản, vấn đề thường gặp nhất trong bệnh viện tại khâu tiếp nhận chính là do quá trình thực hiện các thủ tục, hồ sơ được nhập thủ công gây lãng phí thời gian, công sức cho cả nhân viên lẫn bệnh nhân. Do “ách tắc” từ khâu này dẫn đến các khâu tiếp theo cũng bị chậm trễ. Nhưng khi áp dụng công nghệ mã vạch, tất cả các thông tin này sẽ được lưu trữ trên hệ thống, quá trình phân chia bệnh nhân theo từng khoa cũng trở nên đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian tối đa.

Ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện tại quá trình chăm sóc bệnh nhân

Từ thông tin bệnh nhân được lưu trữ trong mã vạch tại thẻ hoặc tem nhãn trên sổ khám, các bác sĩ sẽ nắm được đây là bệnh nhân mới, bệnh nhân đã từng hoặc đang chữa trị, nếu là đang chữa trị thì đã thực hiện đến giai đoạn nào, những điều cần lưu ý về bệnh nhân này,… từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Để truy xuất được các thông tin này, bệnh viện cần sử dụng đến thiết bị mã vạch gọi là máy quét.

Đó là đối với các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, còn với những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị tại bệnh viện hay bệnh nhân nội trú, ứng dụng mã vạch được thể hiện trong những chiếc vòng đeo tay của bệnh nhân. Đây không phải là vòng tay thông thường mà là sản phẩm được tạo ra từ máy in tem nhãn mã vạch chuyên dụng. Tùy theo quy định của bệnh viện mà vòng tay chứa mã vạch này sẽ hiển thị các thông tin như tên bệnh nhân, khoa điều trị, thông tin bệnh án, tình trạng hiện tại, lịch sử bệnh lý… Từ những thông tin này, cả bác sĩ và nhân viên y tế hạn chế được tối đa những tình huống xấu như nhầm lẫn thuốc, liều lượng,… đảm bảo dùng đúng thuốc, chữa đúng bệnh, theo sát tình trạng của từng bệnh nhân.

Ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện tại khâu xét nghiệm

Mỗi ngày, phòng xét nghiệm của bệnh viện sẽ tiếp nhận số lượng mẫu cần xét nghiệm khá lớn và không hề dễ dàng quản lý tất cả nếu chỉ thực hiện bằng phương pháp thủ công. Chưa kể đến, việc nhầm lẫn giữa các mẫu thử dẫn đến sai kết quả của bệnh nhân làm ảnh hưởng đến điều trị là điều rất có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên, chỉ với việc ứng dụng công nghệ mã vạch, trường hợp xấu trên sẽ không còn xảy ra nữa. Cụ thể là mỗi mẫu xét nghiệm được dán tem nhãn mã vạch riêng và mã vạch trên tem nhãn này sẽ có chứa cả thông tin về bệnh nhân đã được mã hóa.

Một số những lợi ích nổi trội của công nghệ mã vạch khi ứng dụng tại khâu xét nghiệm trong bệnh viện: Quản lý mẫu, tránh thất lạc, tránh sai sót, nhầm lẫn mẫu dẫn đến sai kết quả cho bệnh nhân; kết quả xét nghiệm được cập nhật ngay trên hệ thống sau khi hoàn thành, bệnh nhân nhận được kết quả nhanh chóng hơn. Tạo tác phong làm việc có hệ thống và chuyên nghiệp cho bệnh viện.

Ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện tại quầy thuốc

Hầu hết tất cả các thuốc đều đã được trang bị tem nhãn mã vạch riêng, vấn đề ở đây là phải làm sao để đảm bảo quá trình quản lý thuốc tại quầy là hiệu quả và cung cấp đúng thuốc cho bệnh nhân.

Với máy quét mã vạch, nhân  viên quầy thuốc sẽ đọc được thông tin bệnh nhân trên sổ khám hay thẻ từ, từ đó bốc đúng thuốc, đúng toa hạn chế hậu quả nghiêm trọng do sai sót, nhầm lẫn. Bên cạnh đó cũng quản lý số lượng thuốc nhập, xuất hay tồn kho hiệu quả hơn nhờ vào việc số lượng thuốc bán, cấp phát sẽ được trừ tự động trên hệ thống, qua đó bệnh viện sẽ nắm được loại thuốc nào còn, loại thuốc nào sắp hết để kịp thời nhập thuốc về phục vụ cho hoạt động chữa trị cho bệnh nhân.

Ứng dụng của mã vạch trong bệnh viện đem đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho bệnh nhân mà nhiều hơn hết là cho chính bệnh viện của bạn. Điển hình là tối ưu hóa quy trình làm việc, tăng hiệu quả hoạt động, tạo tính chuyên nghiệp, xây dựng hình ảnh bệnh viện hiện đại, tiên tiến… Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc hoặc cần được tư vấn trực tiếp để chọn được thiết bị phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *