Sử dụng mã vạch 2D trong thời kì công nghệ 4.0

Đã có rất nhiều thay đổi trong những năm qua và mã vạch 2D đang nhanh chóng trở nên nổi bật hơn trong nhiều ngành bao gồm chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Tại sao?

Bởi vì mã ma trận dữ liệu có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch tuyến tính (1D). Lưu trữ dữ liệu hơn có nghĩa là nhiều thông tin hơn có thể được sử dụng để theo dõi thông tin lô và mặt hàng, yêu cầu của khách hàng, thông số kỹ thuật và nhiều hơn nữa. Dưới đây là so sánh song song để cho bạn thấy ý của chúng tôi:

Các vấn đề kích cỡ

Rõ ràng một lý do chính khiến mã 2D trở nên phổ biến là lượng dữ liệu sẽ phù hợp với nó so với mã 1D. Đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của khách hàng, đến việc có thể nhanh chóng xử lý việc thu hồi sản phẩm và theo dõi hàng tồn kho, việc sử dụng mã ma trận dữ liệu rất có ý nghĩa.

Ưu điểm khác là kích thước của mã vạch. Ví dụ, một mã ma trận dữ liệu có thể đủ nhỏ để vừa trên chíp linh kiện điện và vẫn chứa hàng nghìn ký tự. Mã vạch mật độ cao rất thuận tiện cho các mặt hàng nhỏ như linh kiện điện tử và dây đeo cổ tay của bệnh nhân vì lượng dữ liệu không bị giới hạn chỉ dựa trên kích thước của chính mã vạch đó.

Duy trì và đơn giản trong hệ thống

Nếu yêu cầu công việc quét nhanh hơn và dễ dàng hơn thì sử dụng mã vạch 2D là cách tốt nhất. Chỉ cần quét và đi từ bất kỳ góc độ nào. Với 1D, mã vạch phải được quét theo chiều ngang, từ cạnh này sang cạnh khác để máy quét có được kết quả đọc tích cực. Khi tốc độ và độ chính xác là ưu tiên hàng đầu, mã vạch ma trận dữ liệu đảm bảo người dùng tiếp tục di chuyển mà không phải lo lắng về góc quét.

Một tính năng hay của máy quét mã vạch cầm tay 2D là khả năng quét mã 1D và 2D. Bạn không thể quét mã 2D bằng máy quét mã vạch 1D.

máy quét mã vạch 2d honeywell
Máy quét mã vạch 2d honeywell

Thiết kế phù hợp cho môi  trường làm việc

Khi nói đến mã vạch không thể đọc được và bị hỏng, mã 2D giúp quét dễ dàng! Mờ, rách, nhòe, nhăn… Mã vạch 2D mạnh mẽ và lý tưởng cho các môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra, trên mã vạch 2D được xây dựng khác với mã 1D, cho phép mã 2D ở gần nhau hơn mà không gây nhầm lẫn cho đầu đọc mã vạch.

Khoảng cách Quét

Trước đây, việc quét tầm xa yêu cầu nhãn phản chiếu và mã vạch lớn để quét từ khoảng cách khoảng 45 feet (ví dụ như giá đỡ nhà kho cao). Ngày nay, với một máy quét như Honeywell Granit 1991iSR Ultra-Rugged và Granit 1911i Industrial Scanner mã vạch có thể được quét từ khoảng cách 70 feet bằng mã vạch được in trên nhãn hình vuông 3-4 inch thay vì nhãn dài gần một foot.Giờ đây cũng có ý nghĩa hơn vì nhiều dữ liệu hơn có thể được ghi lại trên nhãn khi nó đang được quét.

Máy quét mã vạch Honeywell HH660
Máy quét mã vạch Honeywell HH660

Những lý do tuyệt vời khác để sử dụng mã vạch 2D

Phiếu giảm giá trên điện thoại di động cung cấp khả năng quét mã vạch ngay từ điện thoại thông minh, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng di động ngày nay và tiết kiệm giấy và chất thải.

Mã QR phổ biến trong các chương trình khuyến mãi tiếp thị vì chúng có thể hướng người tiêu dùng đến liên kết ứng dụng hoặc URL trang web nơi họ có thể nhận thêm thông tin. Giống như mã ma trận dữ liệu, đây là mã vạch cực kỳ dễ in trên hầu hết mọi chất liệu.

Xem thêm: Tại sao nên dùng máy đọc mã vạch Honeywell?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *