Khám Phá Các Loại Mã Vạch Thông Dụng Hiện Nay

Khám Phá Các Loại Mã Vạch Thông Dụng Hiện Nay

Hiện nay, sự phổ biến của việc sử dụng mã vạch và máy đọc mã vạch trong quá trình bán hàng và kiểm kê hàng hóa đang ngày càng gia tăng. Nếu bạn quan tâm đến các loại mã vạch thông dụng nhất hiện nay nhằm ứng dụng vào cho sản phẩm hoặc hàng hóa của bạn, hãy đọc tiếp để có thêm thông tin chi tiết.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một loại mã sử dụng những đường thẳng đứng màu đen với độ dày và chiều cao khác nhau kèm khoảng trắng cùng các con số. Mã vạch được sử dụng để xác định những thông tin sản phẩm cụ thể. Mỗi mã vạch đều có một tiêu chuẩn quốc tế riêng, được gọi là GS1, để đảm bảo tính nhất quán và khả năng tương thích giữa các hệ thống.

Các loại mã vạch thông dụng có thể được quét bằng các thiết bị chuyên dụng, như máy quét mã vạch hoặc máy in mã vạch hoặc bằng các thiết bị thông minh như điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Quá trình quét mã vạch sẽ giải mã thông tin được mã hóa trong mã vạch và truyền nó đến một hệ thống quản lý dữ liệu.

Sử dụng mã vạch nhằm mục đích gì?

  – Nhận dạng sản phẩm: Mã vạch giúp phân biệt các sản phẩm khác nhau, cũng như các phiên bản, màu sắc, kích thước hoặc ngày sản xuất của cùng một sản phẩm. Mã vạch cũng cho biết xuất xứ, nhà sản xuất, nhà phân phối và giá bán của sản phẩm.

  – Quản lý hồ sơ và tài liệu: Các loại mã vạch thông dụng giúp theo dõi và lưu trữ các hồ sơ và tài liệu quan trọng, như hóa đơn, biên lai, chứng từ hoặc giấy tờ tùy thân. Mã vạch cũng giúp kiểm tra tính hợp lệ và ngăn chặn gian lận của các hồ sơ và tài liệu này.

  – Quản lý hàng tồn kho: Mã vạch giúp kiểm soát số lượng và trạng thái của các mặt hàng trong kho. Mã vạch cũng giúp quản lý việc nhập xuất, di chuyển và bảo quản của các mặt hàng. Mã vạch cũng giúp tối ưu hóa không gian kho bãi và tiết kiệm chi phí.

  – Theo dõi lô hàng: Mã vạch giúp theo dõi quá trình vận chuyển và giao nhận của các lô hàng từ nơi xuất phát đến nơi đến. Mã vạch cũng giúp xác định vị trí, thời gian và người nhận của các lô hàng. Mã vạch cũng giúp giải quyết các sự cố liên quan đến việc mất mát, hỏng hóc hoặc trễ hẹn của các lô hàng.

  – Thanh toán: Mã vạch giúp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi cho các sản phẩm hoặc dịch vụ. Mã vạch cũng giúp kết nối với các hệ thống thanh toán điện tử, như thẻ ngân hàng, ví điện tử hoặc mã QR. Mã vạch cũng giúp tạo ra các báo cáo doanh thu và thuế.

cac-loai-ma-vach-thong-dung-03
Mã vạch giúp phân biệt các sản phẩm khác nhau, cũng như các phiên bản, màu sắc, kích thước hoặc ngày sản xuất của cùng một sản phẩm

Các loại mã vạch thông dụng 1D hiện nay

Mã UPC

   Mã UPC (Universal Product Code) được sử dụng để gắn và kiểm tra sản phẩm tại các điểm bán lẻ trên toàn cầu. Nó thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC. Phổ biến chủ yếu tại Mỹ, Canada và được sử dụng ở một số quốc gia khác như Úc, Anh, New Zealand…

 • Biến thể/ Phân loại:

  – UPC-A: Mã hóa 12 chữ số (là phiên bản chuẩn).

  – UPC-E: Mã hóa 6 chữ số.

 • Ứng dụng: Bán lẻ, siêu thị, hàng tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm.

Mã EAN

   Mã EAN (European Article Number) có nhiều điểm tương đồng với mã UPC và được sử dụng phổ biến tại Châu Âu. Sự khác biệt chủ yếu là trong ứng dụng địa lý.

 • Biến thể/ Phân loại:

  – EAN-8: Mã hóa 8 chữ số.

  – EAN-13: Mã hóa 13 chữ số.

  – Các loại khác như ISBN, JAN-13, ISSN.

 • Ứng dụng: Siêu thị, hàng tiêu dùng, kinh doanh bán lẻ…

Mã Code 39

   Mã Code 39 khắc phục nhược điểm về dung lượng của mã UPC và EAN, cho phép mã hóa cả chữ hoa, dãy số tự nhiên và các ký tự khác.

 • Ứng dụng: Quốc phòng, ngành Y tế, cơ quan hành chính, xuất bản sách…

Mã Code 128

   Mã vạch 128 được đánh giá cao vì kích thước nhỏ gọn, khả năng lưu trữ đa dạng thông tin, và khả năng mã hóa nhiều loại ký tự.

 • Biến thể/ Phân loại:

  – Code 128A: Mã hóa số, chữ hoa, chữ thường, mã điều khiển và ký tự chuẩn ASCII.

  – Code 128B: Mã hóa số, chữ hoa, chữ thường và ký tự chuẩn ASCII.

  – Code 128C: Nén 2 ký tự số thành 1 ký tự mã hóa.

 • Ứng dụng: Phân phối hàng hóa, chuỗi cung ứng bán lẻ, công nghiệp chế tạo…

Mã vạch ITF

   Mã vạch ITF mã hóa số và sử dụng bộ ASCII đầy đủ, có thể thay đổi độ dài và có khả năng nén cao.

 • Ứng dụng: Sản xuất (dán trên bao bì), kiểm soát hàng hóa, vận chuyển container…

Mã Codabar

   Mã Codabar phổ biến trong hậu cần và y tế, dễ in và sản xuất, có khả năng mã hóa 16 ký tự khác nhau.

 • Biến thể/ Phân loại: Mã Ames, Codeabar, NW-7, Monarch, Codabar hợp lý, ANSI/AIM BC3-1995, USD-4, mã số 2 của 7.
 • Ứng dụng: Chuyển phát thư, công nghiệp phim ảnh, ngân hàng máu, phòng thí nghiệm, thư viện…

Mã vạch 93

   Mã vạch 93 hỗ trợ đầy đủ ký tự chuẩn ASCII, có bảo mật cao, mật độ cao và kích thước nhỏ gọn.

 • Ứng dụng: Kiểm soát hàng tồn kho, bưu điện, logistics, nhãn hiệu linh kiện điện tử,…

Mã vạch MSI Plessey

  Mã vạch MSI Plessey được ứng dụng phổ biến trong quản lý hàng tồn kho, siêu thị,…

cac-loai-ma-vach-thong-dung-02
Các loại mã vạch thông dụng 1D hiện nay

Các loại mã vạch thông dụng 2D phổ biến

Mã vạch QR Code

Trong số các loại mã vạch 2D, mã QR Code (Quick Response) hiện đang là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Ứng dụng của nó rộng rãi trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chương trình khuyến mãi, tra cứu thông tin, và thậm chí cả trong quá trình thanh toán và giao dịch tại một số ngân hàng.

QR Code mang đến nhiều ưu điểm như kích thước linh hoạt, khả năng đọc dữ liệu nhanh, hỗ trợ mã hóa 4 chế độ khác nhau (số, chữ, byte, Kanji), và ít gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, loại mã vạch này có sẵn miễn phí cho mọi người sử dụng.

Mã vạch Data Matrix

Mã Data Matrix thường được sử dụng để đặt tên hàng hóa và văn bản. Tương tự như QR Code, loại mã này ít gặp lỗi trong quá trình sử dụng và có khả năng đọc nhanh.

Mã vạch PDF417

PDF417, một loại mã vạch 2D, thường được ứng dụng trong các trường hợp yêu cầu lưu trữ lượng dữ liệu lớn như ảnh kỹ thuật số, dấu vân tay, số liệu đồ họa, chữ ký,…

Mã vạch PDF417 rất phổ biến ở nước ngoài và được sử dụng miễn phí.

cac-loai-ma-vach-thong-dung-04
Các loại mã vạch thông dụng 2D phổ biến

Các thiết bị quét mã vạch của thương hiệu Honeywell

Honeywell là một trong những hãng hàng đầu thế giới về sản xuất các thiết bị quét mã vạch, cung cấp nhiều dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Các thiết bị quét mã vạch của Honeywell có độ bền cao, độ chính xác tốt, khả năng quét nhanh và dễ dàng kết nối với các hệ thống khác. Ngoài ra, Honeywell còn có chính sách bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật tận tình cho khách hàng.

Hoàng Biển là nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Honeywell tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm quét mã vạch chính hãng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ sau bán hàng uy tín. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc tư vấn về các sản phẩm quét mã vạch của Honeywell. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0888570789 hoặc email: support@hoangbien.com 

Dưới đây là tổng hợp thông tin về các loại mã vạch thông dụng hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn các loại mã vạch. Từ đó có thể chọn lựa máy đọc mã vạch phù hợp và áp dụng chúng một cách hiệu quả trong quá trình kinh doanh của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *