Mã vạch EAN là gì và đăng ký mã số mã vạch ở đâu?

Hầu hết các sản phẩm và hàng hóa hiện nay đều có một mã số mã vạch riêng. Chúng chính là mã vạch EAN, đây chính là loại phổ biến nhất trong tất cả các dòng mã vạch tiêu chuẩn GS1. Vậy các bạn có biết mã vạch EAN là gì và có công dụng như thế nào không? Hãy cùng Hoàng Biển tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Mã EAN là mã gì?

EAN (European Article Number) là số nhận dạng hay còn gọi là mã vạch. Mã EAN là mã vạch được thiết lập sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các mã vạch GS1. Chúng được sử dụng nhằm mục đích xác định các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp được bày bán tại các cửa hàng phân phối.

Mã EAN là mã gì?

 Mã EAN có những đặc điểm sau:

 • Có 2 loại là loại chứa 8 số và loại chứa 13 số.
 • Được sử dụng để mã hóa số nhận dạng thương phẩm toàn cầu (GTIN).
 • 2 hoặc 3 ký tự đầu tiên tượng trưng cho mã quốc gia của sản phẩm đó.
 • Mã doanh nghiệp sẽ có 5 số nếu 2 số đầu là mã quốc gia. Hoặc mã doanh nghiệp có 4 số nếu 3 đầu là mã quốc gia.
 • 5 số tiếp theo sẽ là mã sản phẩm (có thể từ 00000 đến 99999).
 • Chữ số cuối phục vụ như checksum Mod 10.
 • Được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO/IEC 15420.
 • Dữ liệu bổ sung được lưu trữ trong mã bổ sung EAN-5 hoặc EAN-2.

Có mấy loại mã EAN hiện nay?

Qua phân tích trên có lẽ bạn đã biết mã EAN là gì rồi phải không nào? Hiện nay có 4 loại mã được sử dụng vô cùng phổ biến là Mã EAN 8, mã EAN 13, UPC-A và UPC-E. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu của phần đông doanh nghiệp khi đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm.

Xem thêm: Cách tạo mã vạch online

Mã EAN 13 (DUN-13)

Đây là loại mã được dùng để đánh số sản phẩm. Mã số này thuộc quyền quản lý của hệ thống đánh số sản phẩm Châu Âu. Gọi chúng là EAN-13 bởi trong chuỗi mã hóa của chúng có đúng 13 số, trong đó số cuối cùng là gọi là số kiểm tra. Mã EAN-13 thường được sử dụng trên các tạp chí, sách, tạp chí định kỳ.

Mã EAN 13 (DUN-13) và mã EAN-8

Ngày nay chúng được ứng dụng ở hầu khắp các quốc gia (EAN- UCC). Dễ nhận biết và có thể giải mã nhanh chóng bởi bất kỳ loại máy quét mã vạch nào. Đảm bảo độ chính xác cao nhờ có những con số phía dưới vạch. Tuy nhiên, loại mã này bị giới hạn ký tự trong mã hóa nên khó có thể phát triển hơn nữa.

Mã EAN 8

Cũng tương tự như mã EAN 13, gọi mã này là EAN 8 bởi trong chuỗi mã hóa của nó có đúng 8 chữ số mà thôi. Trong đó, số cuối cùng cũng được gọi là số kiểm tra. Thông thường, mã vạch này sẽ được sử dụng trên các loại bao bì hàng hóa nhỏ như mỹ phẩm,…

Mã EAN 8 được cung cấp trực tiếp từ các cơ quan có thẩm quyền nên không phụ thuộc vào mã của doanh nghiệp hay mã sản phẩm như EAN-13. Tuy nhiên, loại mã này phải được lưu trữ trong mỗi cơ sở dữ liệu như các mã sản phẩm riêng biệt. Bởi vì chúng không có một cách thức nào để chuyển đổi chuỗi số EAN-8 thành EAN-13 tương đương.

Mã UPC-A

Đây là ký hiệu phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Bạn có thể bắt gặp mã vạch UPC-A ở hầu hết các loại hàng hóa tiêu dùng trong siêu thị, bách hóa ở địa phương. UPC-A mã hóa 11 chữ gồm của dữ liệu tin nhắn số từ 0 đến 9. Tất nhiên chữ số kiểm ra sẽ nằm ở cuối giống EAN-8 và EAN-13.

Các loại mã EAN hiện nay

Mã UPC-E

UPC-E là một biến thể tốt hơn của UPC-A, chúng có thể nén, loại bỏ các số 0 thừa đi để làm cho mã vạch được rút lại ngắn gọn hơn. Vì thế mà mã vạch UPC-E thu được có kích thước bằng một nửa của mã vạch UPC-A mà thôi. Loại mã vạch này thường được sử dụng trên các bao bì sản phẩm có kích thước rất nhỏ mà UPC-A không thể phù hợp.

Công dụng của mã vạch EAN là gì?

Mã vạch EAN là một trong những phương thức quản lý hiện đại mang lại kết quả cao ở nhiều lĩnh vực. Nó đem đến cho chúng ta những công dụng bổ ích sau:

 • Hỗ trợ con người trong công tác kiểm toán, thống kê, quản lý kho bãi được trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Thúc đẩy việc bán hàng thành tự động hóa hoàn toàn.
 • Cung cấp thông tin về sản phẩm bao gồm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, ngày sản xuất, thành phần,…
 • Giúp phân biệt với các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả lừa đảo người tiêu dùng.
 • Ứng dụng trong hoạt động kiểm soát vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa quốc tế. Bởi những hàng hóa này đều được mã hóa bằng mã số mã vạch.
Công dụng của mã vạch EAN là gì?

Phải đăng ký mã số mã vạch (MSMV) ở đâu?

Để đăng ký mã số mã vạch thì doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức.

Đến Trung tâm MSMV Quốc Gia của Việt Nam (GS1)

Doanh nghiệp cần đến GS1 thuộc Viện Tiêu chuẩn Chất Lượng Việt Nam để đăng ký trực tiếp. Tuy nhiên, với cách này thì doanh nghiệp phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục rườm rà, tốn nhiều thời gian và công sức để đến đó. Nếu không có nhiều kinh nghiệm về luật pháp sẽ rất dễ gặp phải sai sót, thậm chí là không thể đăng ký được.

Đến Trung tâm MSMV Quốc Gia của Việt Nam (GS1)

Tìm đến các dịch vụ hỗ trợ đăng ký MSMV uy tín.

Với cách này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí hơn khi đăng ký MSMV. Các đơn vị hỗ trợ này sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận trong việc tìm kiếm đơn vị đăng ký MSMV uy tín, chuyên nghiệp. Tránh tình trạng mất tiền oan mà còn tốn thêm nhiều thời gian, tiến độ của doanh nghiệp nhé.

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về mã vạch EAN là gì, nên đăng ký mã số mã vạch ở đâu. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Hoàng Biển để được giải đáp sớm nhất nhé. Ngoài ra, nếu quý khách hàng nào có nhu cầu mua máy quét mã vạch thì đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho chúng tôi để có thể nhận được giá tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Máy đọc mã vạch tốt nhất tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *