Thắc mắc: “Check mã vạch sản phẩm có đúng không?”

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm. Người tiêu dùng khó mà phân biệt hàng thật giả. Vì vậy, kiểm tra mã vạch là cách để biết chính xác nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Vậy, cách check mã vạch sản phẩm ra sao? Check mã vạch sản phẩm có đúng không? Tất cả sẽ được Hoàng Biển giải đáp trong bài viết này.

Lợi ích của việc check mã vạch sản phẩm

Check mã vạch sản phẩm có đúng không 1
Kiểm tra mã vạch giúp biết chính xác thông tin về sản phẩm

Trước khi tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc: “Check mã vạch sản phẩm có đúng không?”. Bạn cần phải hiểu rõ lợi ích của việc check mã sản phẩm mang lại. 

Mỗi sản phẩm khi được sản xuất và phân phối trên thị trường đều phải có mã vạch để nhận diện, truy xuất thông tin, nguồn gốc sản phẩm. Mã vạch giống như một loại “giấy chứng minh” để phân biệt hàng hóa một cách nhanh và chính xác nhất. Đồng thời việc check mã vạch sản phẩm còn giúp phân biệt hàng thật – hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Cách check mã vạch sản phẩm

Mỗi sản phẩm đều phải có mã vạch. Hiện nay ở nước ta sử dụng chuẩn mã vạch quốc tế EAN được chia làm 4 nhóm với 13 số.

Trong đó 3 chữ số đầu tiên là mã số của quốc gia. 4 chữ số tiếp theo là mã doanh nghiệp. 5 chữ số tiếp theo là mã của hàng hóa. 1 số cuối cùng là số về kiểm tra. Cách check mã vạch sản phẩm để xác định là hàng thật phải được thực hiện thứ tự các bước như sau:

Check mã vạch sản phẩm
Cách check các chữ số trên mã vạch phân biệt hàng thật-giả

Bước 1: Kiểm tra 3 chữ số đầu tiên của mã vạch trên sản phẩm

Nếu là hàng sản xuất tại Việt Nam sẽ có mã số là 893, sản phẩm sản xuất từ Hàn quốc là 880, Thái Lan là 885,… Khách hàng có thể tra cứu thông tin mã vùng lãnh thổ để biết mã số trên mã vạch là của quốc gia nào sản xuất. 

Bước 2: Kiểm tra mã vạch trên sản phẩm có hợp lệ hay không.

Quy tắc kiểm tra: Lấy tổng các con số hàng chẵn đem nhân 3, rồi cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (không tính số cuối cùng vì số này để check kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả vừa cộng được cộng với số thứ 13. Nếu kết quả có số đuôi là 0 đó là mã vạch hợp lệ thì đó là hàng thật. Ngược lại số đuôi là số khác 0 có nghĩa là mã vạch không hợp lệ. Khi đó khách hàng có thể biết ngay đó là hàng giả.

Check mã vạch sản phẩm có đúng không?

“Check mã vạch sản phẩm có đúng không?” là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong khoảng thời gian trở lại đây. Mã vạch cho biết thông tin đầy đủ, chính xác của sản phẩm.

Một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, chất lượng sẽ có mã vạch hợp lệ. Để check mã vạch sản phẩm, khách hàng chỉ cần áp dụng cách check ở trên.

Đối với các cửa hàng, siêu thị, công ty có thể sử dụng máy đọc mã vạch để kiểm tra một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất. Đối với cá nhân, khách hàng có thể tải các phần mềm check mã vạch về điện thoại để check nhanh nhất.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc nên mua máy quét mã vạch có dây hay không dây?

Dùng máy đọc mã vạch Honeywell

Máy đọc mã vạch Honeywell
Máy đọc mã vạch Honeywell có thiết kế nhỏ gọn

Đối với các hệ thống bán lẻ và dịch vụ khách hàng nên sử dụng máy đọc mã vạch Honeywell. Đây là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại, thiết kế gọn nhẹ, độ bền cao với lớp vỏ bằng nhựa cứng và màu đen sang trọng.

Máy sử dụng phương pháp giải mã chụp hình. Ống kính có độ tương phản cao, góc quét rộng có thể đọc được các mã vạch trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Thậm chí khi mã vạch bị hư, chất liệu kém máy vẫn đọc rất tốt.

Dùng phần mềm check mã vạch

Đối với khách hàng cá nhân, khi mua bất cứ sản phẩm nào muốn kiểm tra nguồn gốc sản phẩm chỉ cần tải phần mềm check mã vạch về điện thoại. Hiện nay có nhiều phần mềm để check như phần mềm iCheck, phần mềm Barcode Việt,…

Hầu hết các phần mềm này đều giúp khách hàng lấy một số thông tin chính xác, nhanh chóng như nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, số điện thoại và các thông tin đánh giá từ khách hàng.

Như vậy người mua hàng hoàn toàn yên tâm về uy tín và chất lượng sản phẩm. Chắc hẳn, qua những thông tin trên, bạn có lời giải đáp cho thắc mắc: “Check mã vạch sản phẩm có đúng không?” rồi phải không?

Các lỗi thường gặp khi check mã vạch sản phẩm

Khi check mã vạch sản phẩm, đôi lúc người dùng không thể check được mã vạch đó. Một số lỗi thường gặp bao gồm:

  • Do mã vạch đặt ở vị trí chưa đúng với góc máy quét. Đối với trường hợp này, thông thường máy quét sẽ báo lỗi quét không thành công. Bạn chỉ cần đặt mã vạch lại đúng vị trí ngay máy quét.
  • Cấu hình máy quét bị sai. Một số loại máy quét được sản xuất ra chỉ có thể đọc được 1 hoặc 2 loại mã vạch, không thể đọc được nhiều loại mã khác nhau. Điều này cũng gây khó khăn cho người sử dụng. Vì thế, trước khi mua máy, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ từng loại máy.
  • Do lỗi phần cứng. Một số máy quét lâu ngày đã qua sử dụng có thể bị hết pin, hoặc đứt dây điện bên trong làm máy ngừng hoạt động. Bạn cần tháo ra kiểm tra nếu không thấy đèn sáng.
  • Mã vạch in bị lỗi. Một số trường hợp mã vạch in bị lỗi, làm máy quét không thể đọc được. 

Địa chỉ phân phối mã vạch sản phẩm uy tín, chất lượng

Kiểm tra mã vạch trên mỗi sản phẩm là việc hết sức cần thiết để người dùng biết được thông tin chi tiết về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ. Người quản lý cũng dễ dàng kiểm tra, quản lý xuất nhập kho của hàng hóa. Tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. 

Việc in mã vạch trên sản phẩm cũng cần lựa chọn đơn vị uy tín. Trong đó, Hoàng Biển là một trong những công ty chuyên cung cấp máy đọc mã vạch và máy in mã vạch hàng đầu tại nước ta. Đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu in ấn mã vạch và kiểm tra mã vạch, truy xuất thông tin hàng hóa một cách nhanh chóng.

Như vậy, để thực hiện việc check mã vạch sản phẩm, bạn cần phải sử dụng tới các thiết bị hỗ trợ như máy đọc mã vạch. Bạn có thể đặt mua sản phẩm này ngay tại Hoàng Biển qua số Hotline (028) 66735888 hoặc website hoangbien.com

Hoàng Biển là đơn vị phân phối máy đọc mã vạch sản phẩm uy tín, chất lượng

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: ““Check mã vạch sản phẩm có đúng không?” một cách chính xác nhất. Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao check mã vạch không ra? Và cách khắc phục hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *