Mã Vạch 9: Tổng hợp những thông tin quan trọng cần nắm

Mã vạch 9 là loại mã vạch thường được áp dụng cho các doanh nghiệp lớn với danh mục khoảng 1000 sản phẩm. Ngoài ra, mã vạch 9 còn được dùng để phân biệt các khu vực, quốc gia, nơi tạo ra sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về loại mã vạch này thì mời bạn cùng Hoàng Biển theo dõi hết bài viết này nhé!

Mã vạch 9 là gì?

Mã vạch 9 được hiểu là mã vạch có 9 chữ số, thường dùng để áp mã cho các sản phẩm hay dịch vụ. Tuy nhiên, loại mã này lại khá hiếm gặp bởi đa số đều là mã vạch có 12 hay 13 chữ số và phổ biến trên loại mã UPC và EAN. 

Ngoài ra, khái niệm mã vạch 9 còn được hiểu là mã vạch bắt đầu từ số 9, là mã vạch quốc gia. Mã này thường dùng để chỉ khu vực, quốc gia đã sản xuất, tạo ra sản phẩm. 

Trong hệ thống mã vạch quốc tế hiện nay đã có một số nước áp dụng dãy số đặc biệt này. Như Áo với các mã số bắt đầu là 900 hay 919, nước Úc thì là 930, 939, còn New Zealand thì sẽ có mã nhận diện là 940 – 949.

Loại mã vạch này thường được áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động ở quy mô lớn. Khi sở hữu mã này, các công ty được quyền áp mã cho khoảng 1000 chủng loại sản phẩm khác nhau. 

Tìm hiểu về cấu trúc của mã vạch 9 

Như đã phân tích, mã vạch 9 không có tính phổ biến nên cấu trúc cũng khá đa dạng. Chủ yếu là tùy thuộc vào quốc gia hoặc tổ chức sử dụng mã sẽ có những cấu trúc riêng. Còn về mã UPC và EAN thì sẽ có chung cách định dạng mã vạch như sau:

Cấu trúc chung của các loại mã vạch hiện nay
Cấu trúc chung của các loại mã vạch hiện nay
 • Đầu tiên là Mã Quốc Gia là 2 hay 3 số do tổ chức GS1 cấp tùy theo từng sản phẩm của mỗi nước
 • Kế đến là Mã Doanh Nghiệp với 4 – 6 chữ số tiếp theo. Các chữ số này cũng được GS1 cấp khi doanh nghiệp thực hiện đăng ký mã vạch.
 • Tiếp đến là Mã Sản Phẩm với từ 3 – 5 chữ số, do nhà sản xuất sản phẩm tự quy định.
 • Cuối cùng là Số Kiểm Tra với 1 chữ số cuối cùng. Số này dùng để kiểm tra độ chính xác của những mã số trước đó. 

Riêng về cấu trúc của mã vạch 9 thì bạn cần tìm hiểu nguồn thông tin từ tổ chức GS1 để đảm bảo độ chính xác cao. 

Ứng dụng của mã vạch 9

Tương tự như các loại mã khác, mã vạch 9 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Từ đó mang lại lợi ích cho việc quản lý, kiểm tra và theo dõi sản phẩm hay dịch vụ đi kèm. 

Mã vạch 9 được nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa áp dụng
Mã vạch 9 được nhiều doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất hàng hóa áp dụng
 • Áp mã vạch vào các chương trình quảng cáo để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn với chi phí thấp
 • Ứng dụng mã vào các sự kiện, chương trình du lịch hay sản phẩm phim ảnh. Cụ thể là tạo ra các vé xem phim, vé vào sự kiện. Thông qua mã vạch này, nhân viên sẽ xác minh được tính hợp lệ của vé và kiểm soát dễ dàng lượng người ra vào. 
 • Mã vạch 9 số còn được ứng dụng để theo dõi, quản lý số lượng hàng hóa tại các kho bãi, lượng hàng bán ra, hàng tồn kho. Qua đó vừa giúp tiết kiệm thời gian kiểm kê, vừa tăng hiệu quả trong công việc. 
 • Giúp thu thập dữ liệu nhanh
 • Ứng dụng trong ngành chuyển phát nhanh
 • Quản lý hồ sơ
 • Ứng dụng mã vạch 9 trong ngành y tế và nhiều ngành công nghiệp khác

Thủ tục đăng ký mã vạch 9

Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều ứng dụng mã vạch 9 và những loại mã vạch khác để tăng hiệu quả cho công việc. Đặc biệt là tác dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Từ đó giúp ngăn ngừa các hàng nhái, hàng kém chất lượng không bị tràn lan ra thị trường. 

Để được cấp mã vạch 9 bạn cần phải có đủ điều kiện về giấy tờ trong hồ sơ
Để được cấp mã vạch 9 bạn cần phải có đủ điều kiện về giấy tờ trong hồ sơ

Để có thể nhận được mã vạch 9 thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bao gồm:

 • Bảng đăng ký sử dụng mã số GTIN 
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy phép thành lập doanh nghiệp cũng được
 • Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ thì bạn nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Lúc  này, GS1 đã cử nhân viên xuống kiểm tra, xác thực thông tin để cấp mã số vạch. Thời hạn cấp giấy chứng nhận mã vạch 9 thường sau khoảng 2 – 3 tháng. Khi đã xem xét đủ điều kiện thì công ty của bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch do Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần nắm về mã vạch 9 mà Hoàng Biển muốn chia sẻ đến các bạn. Qua đó giúp bạn có thêm sự hiểu biết về các loại mã vạch hiện nay. Song song thiết bị quét mã vạch giúp tiết kiệm thời gian, gia tăng hiệu quả trong việc quản lý, theo dõi hàng hóa, sản phẩm và nhiều tiện ích ích. Nếu cần tư vấn thêm về máy đọc mã vạch hay cần báo giá, mua sản phẩm chính hãng thì hãy liên hệ với Hoàng Biển. Đây hiện là địa chỉ được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *