Thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch tại Việt Nam cần những gì?

Máy quét mã vạch là thiết bị không thể thiếu trong rất nhiều lĩnh vực như bán lẻ, dịch vụ và  sản xuất. Hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị này tại các doanh nghiệp là rất lớn. Mà nước ta thì chưa sản xuất được máy quét mã vạch nên cần phải nhập khẩu hoàn toàn. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch như thế nào không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn điều đó trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch

Để quá trình diễn ra suôn sẻ bạn phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch dưới đây.

Giấy đăng ký doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh

Trong bộ hồ sơ xin nhập khẩu không thể thiếu 2 loại giấy tờ này. Đó là giấy đăng ký doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh. Điều này nhằm chứng thực bạn là tổ chức được công nhận và đang được phép hoạt động.

Tìm hiểu về quy định pháp lý về nhập khẩu tại Việt Nam

Mỗi quốc gia đều có quy định pháp lý riêng về nhập khẩu hàng hóa, và ở Việt Nam cũng thế. Việc tìm hiểu pháp lý rất quan trọng với doanh nghiệp muốn nhập khẩu mặt hàng nào đó. Và mỗi mặt hàng muốn nhập cũng đều có những quy định chung và riêng khác nhau. 

Nếu bạn không rành về pháp lý và đường đi nước bước có thể nhờ bên thứ 3 hỗ trợ pháp lý và hồ sơ. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đã nắm rõ về thủ tục nhập khẩu sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch
Thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch

Căn cứ pháp lý theo Thông tư số 16/2015/TT-BTTTT, ngày 17/06/2015. Và Điều 27, mục 5, của Nghị định số: 60/2014/NĐ-CP, ngày 19/06/2014. Theo đó loại hàng máy quét mã vạch, không nằm trong loại hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu. Nó không thuộc loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành khi làm thủ tục thông quan. Nên không cần giấy phép nhập khẩu.

Khai báo hàng hóa

Đây là bước quan trọng nhất của quá trình làm thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch. Khi chuẩn bị đủ hồ sơ

Lập hồ sơ và cung cấp giấy tờ cần thiết cho hải quan

Hồ sơ khai báo hải quan bao gồm:

 • Nộp 1 bản chính Tờ khai hải quan
 • Nộp 1 bản sao Hợp đồng mua bán hàng hoá. Hợp đồng được xác lập bằng văn bản hoặc bằng các hình thức có giá trị tương đương văn bản. 
 • Nộp 1 bản sao Hóa đơn thương mại.
 • Nộp 1 bản sao Vận tải đơn.
 • Nộp 1 bản sao Phiếu đóng gói (Packing list).

Hiện nay, các thủ tục tại hải quan và cửa khẩu đã được số hóa rất nhiều nên sẽ có một vài loại giấy tờ không cần phải nộp. Bạn chỉ cần khai báo điện tử thông qua internet.

công dụng của máy quét mã vạch
Công dụng của máy quét mã vạch

Thanh toán các khoản thuế và phí liên quan đến nhập khẩu

Việc thanh toán các khoản thuế và phí liên quan đến nhập khẩu được thực hiện theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên. Thông thường, các khoản phí và thuế liên quan đến nhập khẩu bao gồm thuế nhập khẩu, phí dịch vụ liên quan đến thủ tục nhập khẩu, phí vận chuyển, phí bảo hiểm và các khoản chi phí khác.

Để thanh toán các khoản phí và thuế này, các doanh nghiệp thường phải làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics hoặc công ty môi giới nhập khẩu. Các đơn vị này sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan đến thanh toán các khoản phí và thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Để thực hiện thanh toán, các doanh nghiệp thường có thể sử dụng các phương thức thanh toán như chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thanh toán trực tiếp tại cơ quan hải quan. Các doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ và đúng hạn để tránh các rủi ro pháp lý và tài chính.

tầm quan trọng của máy quét mã vạch

Xem thêm: Các loại máy quét mã vạch

Thủ tục thông quan

Đóng thuế đầy đủ

Dưới đây là quy trình đóng thuế khi làm thủ tục thông quan tại hải quan:

 • Xác định các loại thuế cần đóng

Các loại thuế liên quan đến nhập khẩu bao gồm thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt (SCT).

 • Tính toán số tiền thuế phải đóng

Số tiền thuế phải đóng được tính dựa trên giá trị hàng hóa, thuế suất và các khoản phí liên quan đến nhập khẩu.

 • Chuẩn bị hồ sơ thanh toán thuế

Hồ sơ thanh toán thuế bao gồm các giấy tờ liên quan đến quá trình nhập khẩu và chi tiết số tiền thuế phải đóng.

 • Thực hiện thanh toán thuế

Thanh toán thuế có thể được thực hiện bằng các phương thức thanh toán như chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán trực tiếp tại cơ quan hải quan.

 • Xác nhận thanh toán thuế

Sau khi thanh toán xong, cơ quan hải quan sẽ xác nhận việc thanh toán thuế và cho phép hàng hóa được thông quan và nhập khẩu.

Việc đóng thuế rất quan trọng trong thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch. Điều này để đảm bảo việc thông quan diễn ra thuận lợi và đúng quy định pháp luật.

Nhận hàng về kho

Sau khi được thông quan sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa đến kho. Quá trình nhận hàng về kho diễn ra các bước như sau:

 • Kiểm tra chất lượng và số lượng hàng hóa
 • Thực hiện thủ tục nhập kho
 • Lưu trữ và quản lý hàng hóa
 • Thực hiện thanh toán các khoản phí liên quan đến nhập kho

Và tới đây xem như việc nhập khẩu máy quét mã vạch đã thành công. Doanh nghiệp có thể cho hàng hóa máy dọc mã vạch mới nhập lưu thông thị trường.

Xem thêm: Các loại mã vạch hiện được sử dụng phổ biến

Tóm lại, cách thực hiện thủ tục nhập khẩu máy quét mã vạch tại Việt Nam thực tế không quá phức tạp. Hiện nay, việc làm thủ tục nhập hàng tại cơ quan hải quan được số hóa, dùng phần mềm quản lý hầu như toàn bộ. Cho nên các doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại văn phòng cũng có thể làm được thủ tục nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *