Bộ lưu điện dùng được bao lâu? Cách tính thời gian lưu điện

Bộ lưu điện là thiết bị được sử dụng ngày càng nhiều tại các văn phòng, hay doanh nghiệp tại Việt Nam. Tùy vào mục đích sử dụng, thời gian lưu điện mà lựa chọn các sản phẩm UPS sẽ khác nhau. Vậy bộ lưu điện dùng được bao lâu? Tham khảo ngay bài viết về bộ lưu điện để tìm ra câu trả lời nhé..

Thời gian lưu điện của bộ lưu điện quan trọng như thế nào?

Bộ lưu điện đóng vai trò cung cấp điện tạm thời khi nguồn điện gặp sự cố. Việc trang bị bộ lưu điện giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp, văn phòng hay công xưởng như:

 • Bảo vệ hệ thống vận hành bao gồm máy tính, máy móc sản xuất hay thiết bị có nguồn điện khi sự cố xảy ra. Điều này cũng hạn chế tình trạng cháy nổ.
 • Tiết kiệm chi phí phát sinh hay thời gian chết khi sửa chữa thiết bị, tái khởi động máy móc tốn kém
 • Kiểm soát nguồn điện, ngăn chặn vấn đề quá tải điện năng trong quá trình sử dụng
 • Duy trì bộ máy vận hành công xưởng,doanh nghiệp
 • Thời gian lưu điện có thể giúp bạn bảo đảm thời gian để vận hành sản xuất và làm các phương án backup tạm thời

Chính vì vậy,bộ lưu điện dùng được bao lâu rất quan trọng với những người sử dụng.

Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, UPS là thiết bị điện dự phòng để vận hành sản xuất khi bị ngắt điện tạm thời. Vậy trả lời cho câu hỏi bộ lưu điện dùng được bao lâu, đây là vấn đề tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động chứ không nhất thiết do chất lượng sản phẩm.

Bo-luu-dien-ups-INVT-HT1102S-2
Bộ lưu điện UPS INVT

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian của bộ lưu điện. Đó là công suất, công nghệ và thiết bị liên kết cùng UPS. Thiết bị kết nối cùng UPS càng ít, thời gian sử dụng của bộ lưu điện càng lâu.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian của bộ lưu điện là phân loại UPS. UPS hiện nay có 2 loại phổ biến là UPS Offline và UPS online, với mỗi thời gian tương ứng khác nhau. UPS offline thời gian sử dụng dao động từ 15-30 phút. Loại UPS online thời gian có thể lên tới vài chục giờ.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn bộ lưu điện phù hợp. Nếu bạn cần sử dụng nhiều thiết bị kết nối thì UPS online là một giải pháp hợp lý. và ngược lại.

Thông thường, bộ lưu điện có thời gian sử dụng kéo dài từ 3-5 năm nếu trong tình trạng được bảo trì tốt. hầu như, mọi bộ lưu điện hiện nay đều có tính năng thử nghiệm ắc quy trên mặt nước. nếu UPS của bạn luôn kiểm tra, sử dụng đúng quy định thì có thể đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khách quan dẫn đến bộ lưu điện của bạn có thể tuổi thọ không được như vậy. Bạn nên kiểm tra UPS thường xuyên, bảo trì ắc quy theo đúng quy định của nhà sản xuất.

Xem thêm: Bộ lưu điện UPS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện UPS

Khi mua UPS về sử dụng, bạn cần học cách tính toán kỹ lưỡng thời gian lưu điện chính xác của UPS để chủ động trong công việc. Do đó, hãy áp dụng ngay công thức tính thời gian lưu điện dưới đây:

Cách tính thời gian bộ lưu điện
Cách tính thời gian bộ lưu điện

Đầu tiên, bạn cần tính toán công suất tất cả những thiết bị điện kết nối với UPS. Sau đó, bạn nên chọn những bộ lưu điện có công suất tương ứng để chịu được trọng tải của các thiết bị kết nối. một lưu ý nhỏ là bạn nên đảm bảo công suất của UPS luôn lớn hơn 30% so với công suất các thiết bị điện sử dụng.

Sau đó, bạn có thể tính thời gian lưu điện của UPS theo công thức dưới đây:

T = (AH x V x Pf)/ W

Trong đó:

 • T: Là thời gian lưu điện
 • AH: công suất của bộ lưu điện
 • V: Điện thế của bộ nạp
 • pf: 0.7 đến 0.8 tùy vào từng loại UPS mà bạn chọn.
 • W: Là tổng công suất của tất cả những thiết bị cần liên kết với UPS

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ lưu điện

Chúng ta đã bàn tới bộ lưu điện dùng được bao lâu, vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sử dụng bộ lưu điện?

1. Nhiệt độ môi trường

Yếu tố môi trường đóng vai trò quan trọng tới tuổi thọ của UPS. Nhiệt độ môi trường đảm bảo cho ắc quy hoạt động tốt nhất là 25 độ C. Nếu UPS hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao sẽ gây nóng máy và giảm tuổi thọ. Ngược lại, nếu trong môi trường không khí lạnh thì thời gian sử dụng sẽ tốt hơn so với khí hậu nóng.

2. Quá trình hóa học bên trong ắc quy

Trong mỗi một ắc quy của thiết bị lưu điện có một thiết bị điện hóa với công suất và dung lượng giảm dần theo thời gian. Bạn muốn tuổi thọ của bộ lưu điện kéo dài, hãy sử dụng theo đúng quy định và bảo quản ắc quy theo chỉ dẫn. Từ đó, ắc quy trong bộ lưu điện sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn.

 3. Quá trình phóng/ nạp của ắc quy

Khi UPS đang trong quá trình vận hành, ắc quy sẽ phóng điện và tự động nạp khi có nguồn điện trở lại. Tại thời điểm đầu tiên sử dụng, ắc quy có dung lượng tối đa 100%. Tuy nhiên sau mỗi một lần sử dụng, dung lượng của ắc quy sẽ giảm dần. Kéo theo đó, thời gian phóng điện cũng giảm dần theo thời gian. Vì vậy, bạn nên kiểm tra ắc quy thường xuyên sau mỗi chu kỳ phóng/nạp điện như khuyến nghị từ nhà sản xuất.

4. Định Cỡ tải

Nếu ắc quy của bạn có kích thước nhỏ hơn so với tải thì điều này sẽ làm giảm thời gian chạy cũng như tuổi thọ một cách rất đáng kể. Chính vì vậy bạn cần phải lựa chọn được mức tải phù hợp để giúp bảo vệ được tuổi thọ của Ắc quy.

5. Bảo dưỡng ắc quy

Nếu muốn tăng tuổi thọ của bộ lưu điện, bảo dưỡng ắc quy là một việc quan trọng bạn luôn phải làm. Quá trình bảo dưỡng bao gồm các công việc kiểm tra môi trường vận hành, kiểm tra điện áp, làm sạch, kiểm tra tải, … Ngay cả với những ắc quy “không cần bảo dưỡng” bạn cũng nên thay thế sau một thời gian sử dụng.

Cách bảo quản bộ lưu điện UPS để tăng thời gian sử dụng

Để tăng tuổi thọ của UPS, một điều lưu ý dưới đây bạn cần ghi nhớ:

 • Tránh lắp đặt UPS tại những nơi ẩm thấp hay nhiệt độ quá cao. Điều đó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.
 • Lựa chọn bộ lưu điện có công suất phù hợp với ắc quy tổng
 • Định kỳ xả sạc ít nhất 1 lần 1 tháng
 • Ngắt nguồn điện khi không sử dụng.
 • Nếu bộ lưu điện không sử dụng 3 tháng trở lên, cần sạc lại ít nhất 8 giờ trước khi sử dụng
 • Lựa chọn địa chỉ mua UPS uy tín để có chế độ bảo hành phù hợp

Nếu bạn đang phân vân bộ lưu điện dùng được bao lâu và  không biết nên lựa chọn đơn vị nào để mua bộ lưu điện, Hoàng Biển tự hào là một trong những đơn vị chuyên phân phối bộ lưu điện uy tín nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, Hoàng Biển là nhà phân phối UPS INVT đem đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối về chất lượng và dịch vụ.

Bộ lưu điện dùng được bao lâu
Địa chỉ cung cấp bộ lưu điện uy tín, chính hãng

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức về bộ lưu điện dùng được bao lâu. Quý khách có nhu cầu về bộ lưu điện xin vui lòng liên hệ qua 0888.650.789 để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *