Hướng dẫn người dùng cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm được coi trọng hơn khi mà công nghệ ngày càng phát triển. Đa phần dân số nước ta đang dần tiếp cận với điện thoại thông minh trong đời sống. Đồng thời mức độ thành thị hóa cũng đang phát triển nhanh chóng. Do vậy nhiều người khi tham gia tiêu dùng đã vận dụng được sự kế thừa của sự vượt bậc 4.0. Cùng xem những thông tin về mã vạch sản phẩm mà người dân nên biết nhé!

Tổng quan về mã vạch sản phẩm là gì?

Công nghệ kiểm tra mã vạch được sử dụng để nhận dạng đối tượng và thu thập dữ liệu tự động (MSMV). Chúng sẽ xác định sẽ được cung cấp một mã (hoặc bộ số) thông qua công nghệ này. Mã đó sau đó được biểu thị dưới dạng mã vạch để thiết bị quét có thể đọc được.

Để thể hiện mã vạch (hoặc dữ liệu chữ và số) theo kiểu mà máy quét có thể đọc được. Thì chúng được tạo thành từ một số dòng và khoảng trống được sắp xếp xen kẽ, song song.

Thông tin quốc gia đăng ký mã vạch, tên công ty, lô sản xuất hàng hóa. Hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, kích thước và đặc điểm của sản phẩm. Tất cả sẽ được hiển thị theo mã vạch của sản phẩm.

Một số loại mã vạch sản phẩm phổ biến hiện nay
Một số loại mã vạch sản phẩm phổ biến hiện nay

Lý giải nguyên do tại sao nên kiểm tra mã vạch sản phẩm?

Dùng cách kiểm tra mã vạch sản phẩm có thể cung cấp thông tin sản phẩm với thiết bị phù hợp. Sử dụng mã vạch là cách tiếp cận dễ dàng và thiết thực nhất để kiểm tra sản phẩm và đồ vật. Nhà sản xuất sẽ sử dụng máy in và phần mềm in nhãn chuyên nghiệp.

Do đó, mã vạch có thể được sao chép hoàn toàn mà không có mã vạch nào là giả mạo. Như vậy, cách kiểm tra mã vạch sản phẩm là phương pháp nhanh chóng và đáng tin cậy nhất. Từ đó xác định chắc chắn món hàng bạn muốn mua là thật hay giả. 

Tổng hợp các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm

Dùng mắt thường để check mã vạch

Bạn hoàn toàn có thể quét mã vạch bằng mắt thường để khám phá các chi tiết cơ bản về hàng hóa. Chẳng hạn như nguồn gốc và xuất xứ của hàng hóa. Điều này giúp bạn tránh mua phải các mặt hàng kém chất lượng có sẵn trên thị trường.

Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (IINO) đã tạo ra tiêu chuẩn mã vạch EAN. Những ký hiệu này được sử dụng bởi đại đa số hàng hóa trên thị trường Việt Nam hiện nay:

  • Một quốc gia được xác định bằng ba chữ số đầu tiên của tổ chức đánh số vật phẩm quốc tế.
  • Mã doanh nghiệp là một số có bốn, năm hoặc sáu đánh số vật phẩm quốc gia cung cấp.
  • Mã mặt hàng: Số này có thể dài năm, bốn hoặc ba chữ số. Một mã duy nhất sẽ được đính kèm với mỗi mặt hàng. Đồng thời nó chỉ có thể được sử dụng một lần.
  • Chữ số cuối cùng đóng vai trò là số kiểm tra để đảm bảo 12 chữ số đầu tiên được nhập chính xác.

Kiểm tra mã vạch bằng máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch laser ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi vì thời gian quét ngắn và chi phí thấp. Phẩm chất đặc biệt mà công nghệ hình ảnh kỹ thuật số này mang lại khả năng đọc mã vạch 2D (hai chiều). Máy quét mã vạch trước đây chỉ được sử dụng trong một số trường hợp chọn lọc. Nhưng nhiều doanh nghiệp đang tận dụng lợi thế của máy quét hình ảnh để cạnh tranh.

Xem thêm: Một số loại máy đọc mã vạch tốt và chất lượng hiện nay

Kiểm tra mã vạch bằng điện thoại thông minh

Dùng phần mềm icheck

Vì chúng hỗ trợ nhiều cài đặt và dòng điện thoại khác nhau. Ứng dụng được tải xuống trước sẽ đặc biệt hữu ích. Nếu bạn cần xác thực mã vạch sản phẩm của mình nhưng không thể truy cập Internet.

Bạn chắc chắn nên xem xét nguồn gốc của sản phẩm nếu kết quả trả về không có thông tin sản phẩm. Lưu ý rằng kết quả toàn diện cho các sản phẩm hợp pháp sẽ có giá, ngày hết hạn, mẫu mã, loại, kiểu dáng. Hay đánh giá của người dùng và thông tin nhà sản xuất. Những dữ liệu sản phẩm cụ thể này sẽ tăng cảm giác an toàn cho bạn. Trong khi mua sắm đồng thời ngăn ngừa và giảm khả năng bạn mua phải hàng giả.

Dùng phần mềm Barcode Scanner

Khi dùng phần mềm Barcode Scanner có thể đọc nhiều loại mã vạch phổ biến và mã QR. Với việc sử dụng các bức ảnh có sẵn, ảnh chụp gần đây và số mã vạch thu được trực tiếp. Phần mềm có thể thực hiện cách kiểm tra mã vạch sản phẩm nhanh chóng. Các tính năng nâng cao của sản phẩm bao gồm những thứ như mã vạch tự tạo và khả năng chia sẻ thực tế.

Đọc thêm: Tìm hiểu về mã vạch QR Code

Dùng phần mềm Barcode Việt

Do phần mềm mã vạch của Việt Nam được làm ra với nhiều tính năng phù hợp với người dùng. Giúp đọc được nhiều loại mã vạch khác nhau mà phần mềm nước ngoài không làm được. Phần mềm này thực sự hữu ích và dễ sử dụng, đồng thời hỗ trợ nhiều loại ảnh và mã vạch.

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm đơn giản bằng điện thoại
Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm đơn giản bằng điện thoại

Một số lỗi không quét được mã vạch sản phẩm

  • Do máy quét đặt sai góc khi cầm mã vạch: Vị trí đặt mã vạch ảnh hưởng lớn đến kết quả kiểm tra của máy quét mã vạch.
  • Do cấu hình máy quét mã vạch không chính xác: Nhiều máy quét mã vạch với các thiết lập cụ thể. Nó chỉ có thể đọc một hoặc một số loại mã vạch khác nhau.
  • Do lỗi phần cứng hoặc sự cố đường dây điện: Có thể có sự cố phần cứng hoặc hệ thống điện chập chờn khiến máy quét mã vạch của bạn không hoạt động (dây bị đứt, pin yếu, thiết bị bị hỏng, v.v.). 
  • Do tem mã vạch bị in sai: Có thể xảy ra lỗi khi dán tem mã vạch lên hàng hóa. Có thể tem in mã vạch được in không chính xác. Khiến chức năng xác minh dữ liệu của máy quét mã vạch trở nên vô dụng.

Lời kết

Tổng hợp các cách kiểm tra mã vạch sản phẩm đã được hệ thống hóa một cách khoa học nhất. Để tiêu dùng một cách thông tin người dân nên tham khảo các cách thức trên. Hoặc đơn giản hơn là việc chọn ngay đơn vị Hoàng Biển với sự đa dạng trong cung cấp sản phẩm. Cung cấp những lời khuyên từ các chuyên gia vô cùng hữu ích, chính xác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *