Mã vạch QR Code: Phát kiến Nhật Bản đã thay đổi thế giới bán lẻ như thế nào!

QR Code còn được gọi là mã vạch 2 chiều ra đời từ 1994 bởi Denso Wave (Nhật Bản). QR Code mục đích  được phát minh chỉ nhằm mục đích giải mã ma trận nhanh nhưng ngày nay là ứng dụng được dùng phổ biến nhất, có mặt trong mọi lĩnh vực trên toàn thế giới! và đã thay đổi bộ mặt toàn ngành hàng bán lẻ!

1. Tìm hiểu về QR Code

QR là từ viết tắt của Quick Response (tạm dịch “Mã phản hồi nhanh”). Đây là một tổ hợp những ô vuông màu đen được sắp xếp ngẫu nhiên trong một ô vuông có nền trắng. Các thông tin được mã hoá này có thể đọc được bởi máy quét mã vạch chuyên dụng như Honeywell, hoặc ngày nay là các smartphone. Sự tổ hợp những ô vuông màu đen này có thể mã hoá mọi thông tin, như: link dẫn đến trang web, hình ảnh, thông tin, chi tiết về sản phẩm, quảng cáo cho sản phẩm…

Điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là lượng dữ liệu chúng nắm giữ hay chia sẻ. Các mã vạch truyền thống có các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu giữ 20 số chữ số, trong khi các mã QR hai chiều có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số. Mã QR nắm giữ nhiều thông tin hơn và tính chất dễ sử dụng sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng trong mọi lĩnh vực.

Phân biện barcode và QRcode
Phân biện barcode và QRcode

QR Code được phát triển để có thể đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống. Với những dòng điện thoại smartphone, có thể tìm trên kho ứng dụng iTunes hay Android Market từ khóa “QR scanner” để tải ứng dụng quét QR Code. Có thể tham khảo tải các ứng dụng sau:

– NeoReader, ScanLife, Barcode, i-nigma, TapMedia QR Reader for iPhone cho iPhone.

– ShopSavvy, Barcode scanner, ScanLife, Qr Droid cho Android.

– ScanLife, BeeTagg, QR Code Scanner Pro cho BlackBerry.

2. Những ứng dụng của QR Code

– Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm

– Thông tin cá nhân: trên card visit.

– Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.

– Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

– Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

Ứng dụng của QR code
Ứng dụng của QR code

– Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus … nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua QR Code và Mobile Internet.

– Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.

– Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.

– Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.

– Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sỹ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.

– Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

– Sử dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun…) : cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.

– Sử dụng trong truyền thông quảng cáo: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.

– Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

 

3. Phương pháp tạo QR code

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng để tạo QR code hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần gõ từ khóa “QR code generator” trên công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm được rất nhiều công cụ trực tuyến giúp tạo mã QR.

Bạn có thể tham khảo những công cụ đáng tin cậy như: Kaywa, Qurify hay Delivr. Có thể sáng tạo hơn cho mã QR với màu sắc cùng các tùy chọn tại Kerem Erkan hoặc QRStuff. Dịch vụ rút ngắn liên kết Goo.gl của Google (Google URL Shortener) cũng hỗ trợ tạo mã QR từ một liên kết web.

 

4. Xu hướng dùng QR Code vào marketing

Tại sao thế giới lại chuyển hướng ứng dụng QR Code vào marketing. Câu trả lời đó chính là tạo sự khác biệt và thu hút người dùng, đồng thời tận dụng các công nghệ smartphone hiện đại.

Ứng dụng của QR code (tt)
Ứng dụng của QR code (tt)
Ứng dụng của QR code (tt)
Ứng dụng của QR code (tt)

Hiện tại ứng dụng QR Code vào marketing đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam và ngày càng phổ cập đến mọi tầng lớp trong xã hội. Việc áp dụng QR code vào marketing chính là sự lựa chọn tiến bộ và đón đầu công nghệ. Đây thậm chí còn là một sở thích mới của người dùng smartphone.

Hoàng Biển là đơn vị cung cấp những thiết bị in/đọc mã vạch Honeywell chính hãng uy tín top 1 Việt Nam. Với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn khách hàng gồm chủ doanh nghiệp, chủ shop online/offline toàn quốc, Hoàng Biển tự tin cung cấp dịch vụ và chất lượng hảo hạng tiêu chuẩn quốc tế đến quý khách.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: (028)66735888

Hoặc liên hệ theo thông tin sau:

Địa chỉ: 115A Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 355 94 5888

MST: 0314627345 – 001

Email: support@hoangbien.com

Websitehoangbien.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *