Giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch – Chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Quy trình để quản lý tài sản cho doanh nghiệp gồm rất nhiều công đoạn khác nhau. Khoảng thời gian để kiểm kê hàng hóa, tài sản lên đến vài giờ và phải huy động nguồn nhân lực lớn. Do đó, giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch xuất hiện nhằm khắc phục 2 tình trạng trên. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng phương pháp này hiệu quả? Hãy cùng Hoàng Biển tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng mã vạch để quản lý tài sản. Giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch chính là gắn mã code vào hàng hóa. Sau đó, người quản trị sẽ tiến hành kiểm kê tài sản thông qua mã vạch. Cách làm này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vừa ít tốn thời gian.

Giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp

Lợi ích của việc theo dõi tài sản bằng mã vạch

Khi ứng dụng giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch vào thực tiễn, bạn sẽ thấy những lợi ích mà phương pháp này mang đến. Cụ thể như:  

  • Tất cả thông tin, dữ liệu về tài sản đều được đồng bộ trên một hệ thống máy chủ.
  • Nắm rõ vị trí tài sản đang nằm ở đâu. 
  • Hạn chế tình trạng thất thoát tài sản trong quá trình vận chuyển.
  • Dữ liệu về tài sản được cập nhật liên tục.
  • Nắm rõ chính xác thời gian, thanh lý và bảo trì liên quan đến tài sản.
  • Tiết kiệm khâu nhân sự. 
  • Giúp bảng báo cáo về tài sản mang tính chính xác hơn.

Những đối tượng nào có thể ứng dụng quản lý tài sản bằng mã vạch

Trong thời điểm công nghệ ngày càng phát triển, giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch xuất hiện như một “cứu tinh” giúp công việc kiểm kê hàng hóa trở nên nhẹ nhàng hơn. Các đối tượng có thể ứng dụng phương pháp này vào thực tiễn gồm có: 

Doanh nghiệp

Doanh nghiệp chính là đối tượng chủ yếu của giải pháp quản lý tài sản thông qua mã vạch. Sở dĩ nói doanh nghiệp là đối tượng chính, vì số lượng tài sản cần kiểm tra rất lớn. Nếu kiểm tra theo cách thức thông thức, có thể phải mất đến vài ngày mới thống kê được hết tài sản của doanh nghiệp. Vì vậy, từ khi có phương pháp quản lý tài sản bằng mã vạch đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều.

Nhà máy, xí nghiệp

Nhà máy và xí nghiệp cũng là hai đối tượng phù hợp để áp dụng giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch. Do số lượng tài sản đầu vào và đầu ra của nhà máy, xí nghiệp nhiều không kém doanh nghiệp. Cho nên phương pháp này sẽ giúp cho nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm nhân lực và máy móc.

Nhà máy và xí nghiệp là đối tượng phù hợp ứng dụng quản lý tài sản qua mã vạch

Cửa hàng, siêu thị

Các cửa hàng và siêu thị có nguồn hàng được nhập vào không nhiều bằng nhà máy hay xí nghiệp. Tuy nhiên, để quản lý hàng hóa tối ưu và tránh tình trạng tài sản thất thoát. Cửa hàng, siêu thị cũng có thể áp dụng giải pháp quản lý tài sản qua mã vạch.

Thiết bị cần có để quản lý tài sản bằng mã vạch

Giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch hoạt động dựa trên các thiết bị như máy quét, mã vạch và phần mềm theo dõi tài sản. Nếu bạn không có đủ những thiết bị này thì không thể quản lý được tài sản. Vậy 3 thiết bị này hoạt động như thế nào? Cùng Hoàng Biển khám phá quy trình hoạt động của các thiết bị trên ngay sau đây.

Tạo ra mã vạch

Trong giai đoạn đầu, bạn cần tạo ra các mã vạch cho tài sản cần quản lý. Mỗi một mã vạch sẽ đại diện cho các tài sản khác nhau. Tránh trường hợp tạo mã trùng lặp sẽ khiến quá trình quét mã bị sai lệch thông tin.

Hiện nay, mã vạch được phân làm 2 loại là 1D và 2D. Đối với mã 1D sẽ chứa 100 ký tự dữ liệu được dán vào các hàng hóa bán lẻ dưới dạng UPC, nghĩa là mã sản phẩm chung. Còn mã 2D có thể chứa đến 2000 ký tự dữ liệu. Điểm khác biệt là mã 2D chỉ áp dụng vào tạp chí, tờ rơi quảng cáo dưới dạng mã QR.

Máy quét mã vạch

Đến giai đoạn tiếp theo là tìm mua máy quét mã vạch, đây cũng là bước quan trọng trong giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch. Bạn hãy tìm những loại máy quét có tích hợp tính năng đọc được mã 1D và 2D. 

Sau khi đã tạo xong mã vạch, bạn tiến hành đưa máy quét mã vạch đó. Khi quét xong, máy sẽ tiến hành giải mã dữ liệu từ số 1 đến số 0 và truyền thông tin vào máy tính. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được thông tin chi tiết của tài sản đó trong vòng vài giây.

Máy quét mã vạch 2D Honeywell tại Hoàng Biển

Sử dụng phần mềm theo dõi tài sản

Cuối cùng, giai đoạn này bạn cần kết nối máy quét mã vạch với phần mềm theo dõi tài sản. Phần mềm này sẽ được cài đặt trên máy tính, nhưng cần lưu ý rằng chọn phần mềm tương thích với máy quét. Nếu bạn chọn sai phần mềm, máy quét không thể hiển thị đúng kết quả của tài sản. 

Địa chỉ uy tín cung cấp máy in mã vạch uy tín, chất lượng

Một trong những địa chỉ uy tín cung cấp máy in mã vạch chất lượng đó là Hoàng Biển. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, Hoàng Biển tự tin rằng là địa điểm mà khách hàng có thể trao trọn niềm tin khi mua hàng. 

Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp về các máy in mã vạch đến từ thương hiệu Honeywell chính hãng, giá cả cạnh tranh và có chế độ bảo hành hợp lý. Đảm bảo mang đến sự trải nghiệm tốt nhất cho các khách hàng. 

Vậy là Hoàng Biển đã cung cấp đầy đủ thông tin về giải pháp quản lý tài sản bằng mã vạch. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp quản lý tài sản qua mã vạch. Nếu bạn có nhu cầu mua máy quét mã vạch, hãy gọi đến số hotline 0888.570.789 – 0888.650.789 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *