Hướng dẫn in mã vạch hải quan đúng cách nhanh nhất

In mã vạch hải quan là một thủ tục bắt buộc để thông quan hàng hóa, thủ tục này khá đơn giản nhưng đối với những người lần đầu tiếp xúc sẽ còn nhiều lóng ngóng dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn từng bước in mã vạch hải quan đúng cách nhanh nhất.

1. Giới thiệu về mã vạch hải quan

Mã vạch hải quan là một giải pháp giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm bớt các thủ tục rườm rà và tiết kiệm thời gian đáng kể. Mã vạch này thường nằm ở góc trên cùng phía bên phải trên tờ khai hải quan, đây chính là mã hóa của số tờ khai. 

Mã vạch hải quan cũng tương tự như các loại mã vạch thông thường khác Tuy nhiên, loại mã vạch này được hệ thống hải quan in trực tiếp lên các tờ khai hải quan, từ đó hỗ trợ công tác kiểm tra thông tin hàng hóa diễn ra trôi chảy và nhanh chóng hơn. Mã vạch hải quan kết hợp với hệ thống thông quan tự động giúp kiểm tra đầy đủ và chuẩn xác các thông tin trên tờ khai, từ đó, các container vận chuyển hàng hóa cũng sẽ được thông quan nhanh chóng hơn. 

Tờ khai có chứa mã vạch hải quan khi đó đóng vai trò như một tờ giấy thông hành của hàng hóa. Sau khi nhận được mã vạch hải quan, bạn chỉ cần đợi hàng hóa thông quan và in tờ khai có mã vạch này ra để phục vụ việc xuất trình giấy tờ, xác nhận lại tại khu vực giám sát cửa hải quan để nhận hàng.

Mã vạch hỗ trợ công tác kiểm tra thông tin hàng hóa
Mã vạch hỗ trợ công tác kiểm tra thông tin hàng hóa

2. Tại sao cần in mã vạch hải quan?

2.1 Đối với doanh nghiệp

Mã vạch hải quan giúp doanh nghiệp lấy được hàng hóa thuận lợi, nhanh chóng và chính xác hơn. Cụ thể, in mã vạch hải quan giúp doanh nghiệp kiểm soát xác nhận các thông tin có trên tờ khai hải quan có trùng khớp với hàng hoá đã qua khu vực giám sát hay không. Việc này sẽ giúp cho hàng hóa chỉ được nhập vào hoặc xuất ra khi đảm bảo các thông tin trùng khớp.

2.2 Đối với cơ quan hải quan

Mã vạch hải quan giúp cơ quan hải quan giảm bớt đi thời gian kiểm tra, kiểm soát hàng hóa khi thông quan. Nhờ có mã vạch và hệ thống thông quan điện tử, áp lực công việc của các cán bộ hải quan sẽ được giảm tải và độ chính xác cũng được đảm bảo cao hơn, bởi không bị ảnh hưởng bởi thời gian đầu ngày hay cuối ngày, sức khỏe hay tâm trạng của con người. Cũng nhờ đó mà cơ quan hải quan có đầy đủ thông tin, số liệu chính xác để có thể tính toán và nộp thuế cho nhà nước một cách chuẩn xác.

3. Các bước lấy và in mã vạch hải quan nhanh nhất

Đăng ký thủ tục trên tờ khai hải quan online
Đăng ký thủ tục trên tờ khai hải quan online

3.1 Các bước lấy mã vạch hải quan đúng cách 

 • Bước 1: Đăng ký thủ tục trên tờ khai hải quan online

Bạn tiến hành khai báo qua tờ khai hải quan online trên website của Tổng cục hải quan. Chờ khoảng 8 tiếng kể từ lúc nộp đơn đăng ký, hệ thống sẽ trả kết quả về cho bạn.

 • Bước 2: Cài đặt hệ thống thông quan tự động

Bạn cần tiến hành cài đặt các hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS của ngành hải qua. Các bước cài đặt, đăng ký sẽ được hướng dẫn hiển thị trên màn hình.

 • Bước 3: Khai báo điện tử 

Bạn tiến hành khai báo theo đúng định dạng chuẩn của Tổng cục hải quan. Sau đó gửi đến hệ thống của tổng cục hải quan. Lúc này màn hình hiển thị nút “nhận kết quả”, bạn ấn vào nút và chờ thông tin phản hồi từ hệ thống

 • Bước 4: Nhận kết quả phân luồng

Sau khi hoàn thành các thao tác khai báo điện tử, hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai cho bạn. Kết quả phân luồng gồm có: 

 • Luồng xanh: khi nhận được kết quả này, bạn sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ giấy tờ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Bạn có thể thực hiện việc in và lấy mã vạch tờ khai hải quan luôn và đi lấy hàng.
 • Luồng vàng: đối với phân luồng này, giấy tờ hồ sơ của bạn có vẻ đang gặp vấn đề. Cơ quan hải quan sẽ cần phải tiến hành kiểm tra lại. Hãy chuẩn bị tinh thần, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ cần phải sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cục hải quan.
 • Luồng đỏ: lúc này, doanh nghiệp của bạn sẽ cần được cơ quan hải quan kiểm tra kỹ hơn về hồ sơ giấy tờ và cả thực tế hàng hóa. Phân luồng này thường gặp đối với các doanh nghiệp lần đầu tiên khai báo hải quan.
 • Bước 5: Lấy mã vạch hải quan và đi nhận hàng

Sau khi hoàn thành các bước trên, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành in tờ khai hải quan từ phần mềm và chuẩn bị kèm giấy tờ hồ sơ để mang tới chi cục hải quan để thông quan và xuống cảng làm thủ tục lấy hàng

3.2 Các bước in mã vạch hải quan nhanh nhất

Thao tác in mã vạch hải quan rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 8 bước sau đây:

 • Bước 1: Điền thông tin tự động qua đường link sau đây: https://www.customs.gov.vn/default.aspx
 • Bước 2: Nhấn vào dòng chữ “in bảng kê phương tiện chứa hàng”
 • Bước 3: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp bạn cần in mã vạch hải quan
 • Bước 4: Nhập số tờ khai hải quan
 • Bước 5: Nhập mã cơ quan hải quan
 • Bước 6: Nhập ngày tháng tiến hành khai tờ khai hải quan
 • Bước 7: Bấm vào ô “lấy thông tin”
 • Bước 8. Chọn trang cần in, lưu lại rồi in ra để làm thủ tục đi lấy hàng
Thao tác in mã vạch hải quan
Thao tác in mã vạch hải quan

4. In mã vạch hải quan bị lỗi do đâu?

Nguyên nhân khiến bạn gặp lỗi khi in mã vạch tờ khai hải quan rất có thể do chưa cài đúng font chuẩn để máy đọc được mã vạch. Vì vậy, nếu gặp lỗi khi in mã vạch, bạn hãy thử cài đặt lại đúng font chữ FREE3OF9.TTF này vào hệ thống.

Để cài đặt phông chữ này rất đơn giản, đầu tiên bạn lên Google bấm tìm kiếm font FREE3OF9.TTF và tải về. Sau đó giải nén file vừa tải. Tiếp theo, nhấn run và setup font FREE3OF9.TTF vào máy tính của bạn. Cài đặt thành công font chuẩn sẽ giúp bạn thuận lợi tải và in mã vạch mà không gặp lỗi. 

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến lỗi khi in mã vạch hải quan đó chính là thiết bị in. Lúc này, bạn nên kiểm tra lại xem máy in của bạn có đảm bảo chức năng và chất lượng hay chưa. Nếu cần thiết, bạn có thể đổi mới thiết bị in để làm việc hiệu quả hơn. Các dòng máy in mã vạch Honeywell là lựa chọn phù hợp cho bạn.

5. Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết các bước in mã vạch hải quan đúng cách và nhanh chóng nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn không mắc lỗi và tiết kiệm thời gian mỗi lần in mã vạch. 

Để mua máy in Honeywell chính hãng, bạn có thể tham khảo qua website hoangbien.com. Đây là đơn vị chuyên phân phối thiết bị máy đọc, máy in mã vạch hiệu Honeywell chính hãng. Với giá tốt và sự hỗ trợ khách hàng tận tâm, Hoàng Biển luôn là lựa chọn hàng đầu khi cần mua các thiết bị in, đọc mã vạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *