Lỗi font chữ khi quét QR code: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng mã QR Code đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, những trở ngại trong việc quét mã QR Code vẫn có thể gặp phải. Điển hình nhất là lỗi font chữ khi quét QR Code là một trong những vấn đề thường gặp. Khi vấn đề QR Code bị lỗi font chữ có thể bị đọc sai thông tin hoặc không thể đọc được. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé.

cách khắc phục lỗi font chữ khi quét mã QR Code

Lỗi font chữ khi quét QR code là gì?

Lỗi font chữ khi quét QR code là hiện tượng khi các ký tự trong mã QR code không được hiển thị đúng font chữ hoặc không được hiển thị rõ ràng khi quét. Lỗi font chữ khi quét mã QR code có thể có các biểu hiện sau:

 • Các ký tự trong mã QR code không được hiển thị đúng font chữ hoặc không rõ ràng.
 • Thiết bị quét mã QR code không thể đọc mã QR code một cách chính xác.
 • Khi quét mã QR code, thiết bị quét có thể hiển thị thông báo lỗi hoặc không thực hiện được chức năng đọc mã QR code.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy in mã vạch không ra chữ

Nguyên nhân bị lỗi font chữ khi quét QR Code

Lỗi font chữ khi quét QR code có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng thông thường là do mã QR code chứa các ký tự không được hỗ trợ bởi font chữ trên thiết bị di động của bạn. Khi thiết bị của bạn không thể hiển thị ký tự đó, nó sẽ hiển thị lỗi font chữ thay vì ký tự đó.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi font chữ khi quét QR code, bao gồm:

Font chữ không được hỗ trợ

Khi tạo mã QR code bằng một font chữ không được hỗ trợ trên thiết bị quét mã QR code, các ký tự trong mã QR code có thể không hiển thị đúng font hoặc không rõ ràng khi quét.

Sự cố kết nối: Đôi khi, khi quét mã QR code trong điều kiện kết nối mạng kém hoặc không ổn định, các ký tự trong mã QR code có thể bị mờ hoặc không đủ rõ ràng để thiết bị quét mã QR code đọc được.

Lỗi từ mã quét và lỗi khách quan

 • Mã QR Code bị hỏng hoặc bị vỡ, máy quét của bạn sẽ không thể đọc được mã này.
 • Ánh sáng môi trường không đủ, máy quét mã cũng sẽ không thể quét được mã QR Code.
 • Camera quét không hoạt động do hỏng hóc hoặc bị vết bẩn che mờ cũng không thể quét được mã QR.
 • Mã QR Code quá nhỏ hoặc quá lớn máy quét sẽ không thể đọc được mã.
 • Mã QR Code không đúng kỹ thuật, máy quét mã cũng không thể nhận dạng được mã.

Mã QR code không chuẩn

Nếu mã QR code được tạo ra không tuân theo chuẩn QR code. Các ký tự trong mã QR code có thể không được hiển thị đúng font chữ khi quét. Có thể nguyên nhân từ lỗi thiết kế, in ấn hoặc môi trường xung quanh.

Cách sửa lỗi font chữ khi quét QR Code

Nếu khi quét mã QR Code và chữ hiển thị bị lỗi font chữ, bạn có thể thử một số cách sau để sửa lỗi:

 • Chuyển đổi mã QR Code sang định dạng ảnh và sau đó tăng độ phân giải của ảnh để chữ hiển thị rõ ràng hơn.
 • Chọn ứng dụng quét mã QR Code đúng. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng quét mã QR Code mà không hỗ trợ font chữ, bạn có thể tìm kiếm và tải về một ứng dụng quét mã QR Code khác hỗ trợ font chữ.
 • Sử dụng một thiết bị quét khác. Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị quét mã QR Code mà không hỗ trợ font chữ, bạn có thể sử dụng một thiết bị khác để quét mã QR Code.
 • Thử chụp ảnh QR Code ở góc độ khác. Nếu chữ bị lỗi khi quét mã QR Code có thể do góc độ chụp không đúng. Bạn có thể thử chụp ảnh QR Code ở góc độ khác để chữ hiển thị rõ ràng hơn.

máy đọc mã QR code chất lượng cao

Nếu áp dụng các cách trên vẫn không có kết quả, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp máy quét mã hỗ trợ.

Nên sử dụng máy quét nào ít bị lỗi font nhất?

Khi xảy ra lỗi font chữ khi quét QR Code phần lớn nguyên nhân từ máy quét là chính. Vì lỗi khách quan từ mã quét là rất hiếm. Để xác định xem có chắc chắn lỗi không phải từ máy quét thì bạn cần quét 1 mã QR Code trên nhiều máy xem thử. Nếu chỉ có máy quét đầu tiên xảy ra lỗi thì chứng tỏ do máy quét mã có vấn đề.

Việc chọn một máy quét mã QR Code tốt có ý nghĩa hơn nhiều so với các loại máy rẻ tiền chất lượng kém. Nó vô tình tiết kiệm chi phí và rủi ro trục trặc cho bạn rất nhiều.

Cách chọn một máy quét QR Code chất lượng

Việc chọn máy quét mã QR Code ít bị lỗi font phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Độ phân giải. Máy quét có độ phân giải cao sẽ cho kết quả quét chính xác hơn. Vì nó có thể đọc được các chi tiết nhỏ hơn trên mã QR Code.
 • Tính tương thích. Nên chọn máy quét có hỗ trợ nhiều định dạng các loại mã QR Code khác nhau. Điều này để đảm bảo quét được các mã QR Code ở các nguồn khác nhau.
 • Chất lượng. Máy quét nên được làm từ các vật liệu chất lượng cao, chịu được va đập và không dễ bị hỏng.
 • Hỗ trợ đọc tiếng Việt. Máy quét có hỗ trợ đọc được tiếng Việt sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng đọc được nội dung mã QR Code.
 • Thương hiệu đáng tin cậy. Nên chọn mua máy quét mã QR Code từ các thương hiệu nổi tiếng và đáng tin cậy.

Dưới đây là một số thương hiệu máy quét mã QR Code được đánh giá tốt và ít bị lỗi font: Motorola, Honeywell, Zebra, Datalogic, Symbol, Opticon, CipherLab…

Trong đó, thương hiệu Honeywell là được ưa chuộng nhất thị trường. Các dòng máy quét mã vạch, mã QR Code Honeywell có mặt trên khắp châu Á và thế giới. Vì máy quét mã Honeywell dễ sử dụng, cực bền bỉ, đặc biệt rất hiếm bị lỗi font chữ khi quét QR Code.

máy quét mã vạch cao cấp

Mua máy quét mã QR Code Honeywell chất lượng, uy tín ở đâu?

Để mua được máy quét mã QR Code Honeywell chính hãng bạn nên tìm đến hoangbien.com. Đây là đơn vị chuyên phân phối các dòng máy quản lý doanh nghiệp của hãng Honeywell cao cấp. Mua máy tại Hoàng Biển bạn sẽ được bảo hành chính hãng, tư vấn đầy đủ. Chúng tôi còn trách nhiệm hướng dẫn sử dụng máy quét đến thành thạo cho nhân viên của bạn.

Nếu gặp bất cứ lỗi font chữ khi quét QR Code hãy goi ngay cho chúng tôi để được bảo hành. Dĩ nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra khi bạn mua máy tại công ty Hoàng Biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *