Máy Quét QR Và Đầu Đọc Mã Vạch nên chọn thiết bị nào tốt

Máy quét QR và đầu đọc mã vạch là thiết bị dùng để quét mã QR và đọc được tất cả các loại mã vạch. Vì thế, bạn chỉ cần đầu tư 1 thiết bị là có thể sử dụng được nhiều tính năng. Cụ thể là quét được nhiều mã vạch phổ biến hiện nay như EAN, Code 39, QR, Aztec, UPC, Data Matrix… Hãy cùng Hoàng Biển theo dõi hết bài viết để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

Tìm hiểu về khái niệm máy quét QR và đầu đọc mã vạch

Sự phát triển của công nghệ và máy móc hiện đại đã giúp ích rất nhiều cho việc sản xuất và phân phối hàng hóa. Hầu hết các sản phẩm, thiết bị trong trao đổi mua bán đều có gắn kèm mã QR code hay là mã vạch. Thông qua đó, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng quản lý, theo dõi các sản phẩm, thiết bị máy móc của mình. Từ đó giúp tiết kiệm được nhân sự, tăng hiệu suất làm việc mà tính chính xác lại cao. 

Máy quét QR là gì?

Chắc chắn nhiều bạn trẻ hiện nay đã không còn xa lạ với cụm từ QR Code. Đây là dạng mã vạch 2 chiều, loại mã thông dụng trong các dòng mã 2D. Mã này có dạng hình vuông, bên trong là các ô caro trắng đen chứa các ký tự đặc biệt, chữ số nằm đan xen nhau. Nếu nhìn vào hơn lâu thì bạn sẽ bị rối mắt bởi nó giống như một ma trận. 

Máy quét mã QR Code là thiết bị quét các mã 2D
Máy quét mã QR Code là thiết bị quét các mã 2D

Máy quét QR Code là thiết bị dùng để quét các mã 2D dạng hình vuông này và cả loại mã vạch 1D. Loại máy này có thể nhận diện mã từ hướng mà người dùng không cần phải canh chỉnh. Hầu hết tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng đều trang bị dòng máy này để phục vụ cho nhu cầu bán hàng. 

Công nghệ được trang bị trên máy quét QR là Imager, dạng chụp ảnh kỹ thuật số Array Image. Thiết bị sẽ sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS để chuyển đổi từ tín hiệu hình ảnh thành tín hiệu điện. Đây là công nghệ quét mã hiện đại nhất hiện nay.

Khi đưa mã vào máy quét, thiết bị sẽ phát ra ánh sáng để bao trùm toàn bộ mã vạch. Từ đó nhận diện vùng quét và truyền đến máy chủ hay phần mềm kết nối. Sau đó thiết bị sẽ thực hiện đối chiếu và giải mã dữ liệu để hiển thị các thông tin đi kèm với sản phẩm, hàng hóa. 

Đầu đọc mã vạch là gì?

Nếu mã QR là dạng hình vuông thì mã vạch chính là các đường kẻ dày mỏng nằm song song cạnh nhau. Bên trong vẫn ẩn chứa các ký tự mà khi giải mã ra sẽ là các thông tin có liên quan đến sản phẩm được đính kèm. 

Tương tự như máy quét mã QR, đầu đọc mã vạch hay còn gọi là súng bắn mã vạch. Nó sẽ phát ra ánh sáng để quét mã vạch. Sau đó chuyển đổi và hiển thị thông tin lên màn hình có kết nối của đầu đọc. 

Hướng dẫn lựa chọn máy quét QR và đầu đọc mã vạch phù hợp nhu cầu dùng

Khi bạn sở hữu máy quét QR là có nghĩa bạn sử dụng được cả hai tính năng là quét mã QR Code và mã vạch. Và làm sao để chọn được thiết bị tốt, hợp nhu cầu dùng với độ bền cao thì dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn. 

Hướng dẫn mua máy quét QR và đầu đọc mã vạch
Hướng dẫn mua máy quét QR và đầu đọc mã vạch

Chú ý đến công nghệ quét

Tất cả các thiết bị máy quét qr và đầu đọc mã vạch đều phát ra ánh sáng để nhận diện mã. Nhưng điểm khác là ở mỗi máy sẽ có công nghệ quét khác nhau. Theo đó là các đặc điểm ưu việt nhằm đem lại tiện ích cho người dùng. Phổ biến nhất hiện nay là hai công nghệ quét dưới đây. 

  • Công nghệ quét Laser: Dòng sản phẩm tích hợp công nghệ quét laser hoạt động rất nhạy, có thể quét trên mọi bề mặt. Cụ thể là bề mặt cong hay khoảng cách xa từ 15 đến 27cm, mã đang chuyển động, mã bị nhòe do cũ hay bị chói. Tia laser của máy quét sẽ phát ra tia sáng mảnh với độ rộng khoảng từ 20 đến 30cm. 
  • Công nghệ quét CCD: Máy sử dụng công nghệ này quét được trên các bề mặt gồ ghề và những mã vạch có kích thước nhỏ. Tia sáng do công nghệ CCD phát ra dày khoảng 1cm và khoảng cách quét mã từ 10 đến 20cm. Độ bền của công nghệ này được nhiều khách hàng đánh giá cao. 

Chọn loại mã code đầu đọc mã vạch phù hợp với nhu cầu sử dụng

Loại mã code và đầu đọc mã vạch phổ biến hiện nay là 1D và 2D. Theo đó là các tính năng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Tùy nhu cầu sử dụng sẽ có những dòng máy đọc mã vạch phù hợp
Tùy nhu cầu sử dụng sẽ có những dòng máy đọc mã vạch phù hợp

Đầu đọc mã vạch 1D: 

Loại này sẽ đọc được các mã như Code 128 và 39 tại các shop bán hàng, siêu thị, mã UPC và EAN trong vận chuyển hàng hóa quốc tế. Cách nhận diện máy quét qr và đầu đọc mã vạch là tia sáng hẹp và dài.

Công nghệ tích hợp trên đầu đọc mã 1D là công nghệ laser. Với các sản phẩm máy quét mới ra gần đây thì sẽ dùng công nghệ chụp ảnh tuyến tính. Đây là công nghệ quét khá mới với nhiều tính năng ưu việt. 

Đầu đọc mã vạch 2D:

Loại máy quét 2D này thường được sử dụng cho các dạng mã như Data matrix, QR code, PDF-417… Mã 2D là ma trận điểm ảnh với các ô vuông trắng đen nên sức chứa dữ liệu rất lớn. Như vậy mới có thể đọc và giải mã được tất cả các ký tự, chữ số được ẩn bên trong mã QR. 

Cách nhận diện thiết bị là đầu đọc mã vạch 2D chính là các tia sáng chùm. Vì thế, sản phẩm này còn được gọi đơn giản là đầu đọc đa tia. Còn máy quét QR và đầu đọc mã vạch 1D là máy quét đơn tia. 

Tùy theo lĩnh vực mà bạn đang cần dùng đầu đọc mã vạch, loại mã thường dùng. Từ đó sẽ có sự lựa chọn phù hợp về loại đầu đọc 1D hay 2D sao cho có hiệu quả tốt nhất. 

Chọn máy quét qr và đầu đọc mã vạch theo môi trường sử dụng

Môi trường sử dụng máy quét qr và đầu đọc mã vạch của mỗi khách hàng mỗi khác. Vì thế, khi chọn mua thiết bị, bạn cần xem xét mình sẽ sử dụng máy này tại môi trường nào. Như trong văn phòng, nơi sản xuất có nhiều khói bụi… để tìm được dòng máy vừa bền, vừa có hiệu quả làm việc tốt. 

Hiện nay, máy quét QR và đầu đọc mã vạch được phân thành 3 nhóm với 3 chức năng. Qua đó sẽ đáp ứng từng môi trường sử dụng khác nhau. 

Máy quét qr và đầu đọc mã vạch sử dụng cho nhu cầu bán lẻ và cơ quan hành chính

Đây là nhu cầu sử dụng khá phổ biến và người dùng thường đòi hỏi máy phải quét nhanh với độ chính xác cao. Vì thế, bạn cần chọn máy có sử dụng công nghệ quét laser với tốc độ quét và giải mã nhanh. 

Máy quét qr và đầu đọc dùng cho các kho bãi

Kho bãi là nơi để trữ hàng khi nhập và xuất hàng nên máy quét phải có kết nối không dây. Như vậy sẽ tiện khi di chuyển đến nhiều kho bãi, khu vực chứa hàng khác nhau mà không vướng dây điện. 

Mỗi dòng máy quét mã QR và đầu đọc mã vạch có những ưu điểm phù hợp với từng môi trường sử dụng
Mỗi dòng máy quét mã QR và đầu đọc mã vạch có những ưu điểm phù hợp với từng môi trường sử dụng

Ngoài ra, đầu đọc mã vạch cần phải bền, có khả năng chống bụi, chống va đập. Nhất là thiết bị phải quét được nhiều sản phẩm liên tục, thời gian quét lâu, hiệu suất hoạt động kéo dài. 

Những thiết bị máy quét qr và đầu đọc mã vạch dùng tại kho bãi thường là dạng máy quét 2D và PDF. Thêm nữa là chức năng kết nối không dây Radio hay Bluetooth. 

Máy quét dùng trong công nghiệp, khu vực sản xuất

Tại các nhà máy, phân xưởng sản xuất vẫn cần sử dụng máy quét QR và mã vạch. Mục đích là dùng để kiểm kê và theo dõi trước khi đưa ra phân phối. Đây là môi trường cần tính tự động hóa cao, tốc độ xử lý nhanh. Vì thế, bạn nên chọn các dòng máy quét cao cấp, với công nghệ laser đa tia, tầm quét rộng và xa. Như vậy, vừa đem lại hiệu quả cao, vừa bền khi sử dụng.

Ưu tiên chọn máy quét QR và mã vạch chính hãng từ địa chỉ phân phối uy tín

Yếu tố giúp các thiết bị máy quét đảm bảo chất lượng, hoạt động bền đó là địa chỉ nhà phân phối. Bởi họ chính là người trực tiếp nhập và bán ra cho người dùng. Thế nên, đơn vị này sẽ nắm rất rõ về xuất xứ nguồn gốc, thông số kỹ thuật cũng như các tính năng. 

Đơn vị phân phối máy quét QR và đầu đọc mã vạch có uy tín như Hoàng Biển sẽ giúp bạn yên tâm về độ bền. Đặc biệt là hỗ trợ tư vấn để chọn ra dòng máy phù hợp đem lại hiệu quả cao khi sử dụng. Dòng máy quét mã vạch và mã QR của Honeywell hiện được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. 

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về máy quét QR và đầu đọc mã vạch của Hoàng Biển sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Qua đó, bạn sẽ chọn được cho mình dòng thiết bị phù hợp và đảm bảo chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *