Quản lý hàng hóa bằng mã vạch – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Để việc quản lý các mặt hàng, sản phẩm của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả, có rất nhiều phương pháp đưa ra. Trong số đó, việc sử dụng mã vạch để quản lý hàng hóa là giải pháp tối ưu nhất. Hiện nay hầu hết các công ty, đơn vị đều quản lý hàng hóa bằng mã vạch. Phương pháp quản lý bằng mã vạch này có đặc điểm gì? Tại sao lại có ưu điểm vượt trội và được nhiều đơn vị doanh nghiệp lựa chọn đến như thế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giải pháp này ngay trong bài viết sau.

Mã vạch là gì? Tại sao phải quản lý hàng hóa bằng mã vạch?

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch

Mã vạch hay còn được gọi là barcode thường được in dưới dạng 1D là dạng sọc trắng đen, hoặc dạng 2D là các ô hình vuông chứa các kí hiệu trắng đen. Đây là dạng mã chứa các thông tin nhận dạng dữ liệu về sản phẩm. Phải có những máy đọc mã vạch chuyên dụng mới đọc được thông tin hàng hóa từ các mã vạch này.

Hiện nay, mã vạch chính là phương thức quản lý sản phẩm phổ biến nhất mà doanh nghiệp sử dụng. Nhờ có khả năng mã hóa đa dạng các ký tự và chữ số, đã giúp cho nhiều đơn vị kinh doanh tối ưu quy trình quản lý. Những doanh nghiệp lớn cũng hoàn toàn có thể yên tâm kiểm soát được các mặt hàng đang kinh doanh.

Ưu điểm của việc quản lý hàng hóa bằng mã vạch so với cách truyền thống

Trước đây, khi muốn quản lý các mặt hàng người ta thường quản lý thủ công như viết ra giấy. Tuy nhiên với sự phát triển của doanh nghiệp, cách làm này đã nảy sinh nhiều vấn đề như: tốn thời gian, vất vả, hao tốn nhân lực, lại không hiệu quả. Vì vậy, để khắc phục nhược điểm trên, các nhà quản lý sử dụng mã vạch.

Từng mã vạch sẽ được gắn trên mỗi sản phẩm với các thông tin đã được mã hóa. Mỗi mã vạch sẽ có tác dụng phân biệt từng loại sản phẩm. Nhờ đó quá trình quản lý các mặt hàng sẽ trở nên chính xác hơn, dễ dàng hơn. Giúp quy trình bán hàng diễn ra một cách hiệu quả và thuận tiện hơn. Để quản lý mã vạch cần sử dụng thiết bị đọc mã vạch chuyên dụng để truy xuất thông tin nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm:

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch mang lại hiệu quả gì?

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch
Quản lý hàng hóa bằng mã vạch

Việc áp dụng mã vạch để quản lý các mặt hàng số lượng lớn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho việc quản lý.

 • Tiết kiệm kinh phí rất nhiều cho doanh nghiệp, Giúp tăng lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Giúp tạo đơn đặt hàng nhanh chóng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
 • Quản lý bằng mã vạch giúp tăng tính cạnh tranh trên thị trường, giá thành mặt hàng giảm.
 • Giúp tiết kiệm thời gian nhập thông tin dữ liệu cho sản phẩm tại kho hàng.
 • Kiểm soát số lượng sản phẩm tồn kho trong kho hàng, để đưa ra quyết định nhập hàng sao cho phù hợp.
 • Giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế khi mặt hàng bị tồn kho quá lâu. Giúp sản phẩm đến tay khách hàng luôn ở tình trạng chất lượng tốt nhất.
 • Giúp quản lý sản phẩm một cách đầy đủ, chi tiết và theo dõi thời hạn bảo hành cho các sản phẩm.

Đọc mã vạch cho hàng hóa bằng thiết bị chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều thiết bị đọc mã vạch. Để biết chức năng và ưu điểm của mỗi loại, mời quý khách hàng tham khảo một số dòng máy nổi trội sau đây:

Máy đọc mã vạch Antech AS1280i

Máy Antech AS1280i là dòng máy đọc mã vạch có đầy đủ cả 3 yếu tố độ bền, tính năng và công nghệ:

 • Nhờ áp dụng công nghệ quét mã vạch với tốc độ rất cao tới 550 scan/s. Ngay cả khi mã vạch bị mờ, xước hay mã vahcj nằm trong túi nilon khó đọc, máy vẫn đọc một cách dễ dàng và chính xác.
 • Máy đọc mã vạch có kích thước nhỏ gọn dễ cầm nắm. Sản phẩm máy quét mã vạch có độ bền cao đạt tiêu chuẩn IP54. Không những thế máy còn có chức năng chịu lực tốt khi rơi từ độ cao 1,5m.
 • Máy dễ dàng kết nối với các loại laptop, PC hiện nay.

Vì vậy, máy đọc mã vạch Antech đang được sử dụng nhiều trong các cửa hàng, siêu thị,…

Máy đọc mã vạch Honeywell loại Xenon 1900

Đọc mã vạch bằng máy đọc mã chuyên dụng
Đọc mã vạch bằng máy đọc mã chuyên dụng

Đầu đọc mã vạch 2D thế hệ thứ 6 của Honeywell đến từ thương hiệu của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới với rất nhiều tính năng vượt bậc. Đây được xem là dòng máy đọc mã vạch hàng đầu hiện nay mà quý khách hàng không nên bỏ lỡ.

 • Máy quét được hầu hết tất cả các loại mã vạch như: 1D, PDF, 2D, Postal và OCR symbologies.
 • Tùy mỗi ứng dụng đọc mã vạch mà máy có thể điều chỉnh tiêu cực (cao, tiêu chuẩn và mở rộng) sao cho phù hợp để đọc mã vạch một cách nhanh nhất và chính xác nhất
 • Máy có thiết kế nhỏ gọn, có nhiều loại như máy cầm tay, máy để bàn có chân đế cố định phù hợp mọi nhu cầu quét mã.
 • Thiết bị kết hợp công nghệ chụp ảnh Adaptus 5.5 và phần mềm cho phép mở rộng chiều sâu trường quét Swift Decoder Omniplanar giúp đọc mã vạch nhanh, dễ dàng dù mã vạch có bị mờ nhòe hay trầy xước.

Máy đọc mã vạch Honeywell loại YJ5900

Honeywell YJ5900 cũng là một thiết bị đến từ thương hiệu nổi tiếng Honeywell. Đây là loại máy quét khá thông dụng tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, tiệm thuốc, siêu thị. Thiết bị này có thiết kế đẹp, sang trọng cùng kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm diện tích. Nhờ có lớp vỏ bên ngoài làm từ nhựa ABS chịu lực cao nên thiết bị rất bền, sử dụng được lâu dài. Với tốc độ quét cực nhanh lên đến 1650 lần/ giây và ứng dụng công nghệ laser đa tia giúp đọc các loại mã vạch 1D dễ dàng. Máy hoạt động ít hao tốn điện năng giúp máy ổn định, bền bỉ.

Tạm kết

Tóm lại, việc quản lý hàng hóa bằng mã vạch là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Nhờ có các mã vạch được in lên từng sản phẩm giúp dễ dàng quản lý, truy xuất thông tin và tăng hiệu quả công việc. Từ đó tiết kiệm thời gian quản lý, mọi hoạt động quản lý các mặt hàng đều diễn ra suôn sẻ, ổn định và giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sử dụng các loại máy đọc mã vạch chuyên dụng như Honeywell sẽ hỗ trợ quét đa dạng các loại mã vạch, giúp hoàn thiện hệ thống quản lý. Đó cũng chính là lý do khiến mã vạch là lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp trong vấn đề quản lý mặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *