Quản lý kho bằng barcode – Phương pháp tiết kiệm tài chính cho doanh nghiệp

Quản lý kho bằng barcode là phương pháp rất hữu ích được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đây chính là vấn đề quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực quản lý kho hàng. Với số lượng hàng hóa lên đến hàng nghìn tấn, đa dạng chủng loại sản phẩm. Việc quản lý thủ công là điều không thể. Vì vậy, quản lý kho bằng barcode là biện pháp tối ưu nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà phương pháp này mang lại nhé!

Barcode là mã vạch như thế nào?

Đây là thuật ngữ bằng tiếng Anh được dịch sang nghĩa tiếng Việt là “Mã vạch“. Loại mã này được dùng để thu thập và nhận diện dữ liệu qua các mã số và chữ số. Về hình thức, mã vạch dạng 1D phổ biến nhất với các vạch màu đen có độ lớn nhỏ khác nhau và có khoảng trống màu trắng xen kẽ. Ngoài ra còn có mã vạch 2D là dạng mã QR code. Những kí hiệu đặc biệt trên mã vạch này được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa. Khi muốn biết thông tin về sản phẩm đó, cần dùng một thiết bị để nhận dạng và đọc mã vạch mới có thể đọc được thông tin chi tiết.

Vì sao cần phải quản lý kho bằng barcode?

Quản lý hàng hóa bằng barcode tiện lợi, dễ dàng

Trước đây, hầu hết các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh đều quản lý hàng hóa bằng việc ghi chép sổ sách. Đây là cách làm này thủ công rất vất vả, không những tốn công sức mà còn không mang lại hiệu quả cao, dễ xảy ra sai sót. Hơn thế nữa, khi số lượng hàng hóa tăng lên nhanh chóng, thì việc quản lý sẽ trở nên rất khó khăn. Quy trình quản lý lượng hàng tồn kho, hay số lượng mặt hàng đã bán ra, nhập vào đều thực hiện theo trí nhớ.

Chính vì thế, việc tự in một mã vạch barcode lên mỗi mặt hàng sẽ giúp đơn giản hóa quá trình quản lý. Tránh việc bị nhầm lẫn hàng hóa, tiết kiệm chi phí và nhân lực, giúp tăng doanh thu đáng kể. Khi dùng mã vạch, để có thể truy xuất thông tin dễ dàng, doanh nghiệp cần trang bị các máy đọc mã vạch loại tốt để thu thập thông tin hàng hóa nhanh chóng và chính xác.

Xem thêm:

Những lợi ích mang lại cho doanh nghiệp khi quản lý kho bằng barcode

Nhờ có barcode, việc quản lý hàng hóa trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn cho doanh nghiệp. Đồng thời mang tới một số lợi ích cho doanh nghiệp như:

Quản lý hàng hóa bằng barcode tiện lợi, dễ dàng
Quản lý hàng hóa bằng barcode tiện lợi, dễ dàng
  • Nhờ ứng dụng công nghệ mã vạch giúp quản lý dễ hơn và tiết kiệm nhân công, giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng doanh thu lợi nhuận.
  • Nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh mọi yêu cầu của khách hàng và giá thành sản phẩm giảm
  • Giúp nhân viên quản lý biết rõ số lượng hàng tồn kho, tuổi hàng tồn kho để đưa ra quyết định kinh doanh cho phù hợp
  • Giúp giảm đến 90% thiệt hại do hàng tồn quá lâu, hàng bị giảm giá
  • Tham mưu cho ban lãnh đạo công ty quyết định nhập hàng / sản xuất mới
  • Dễ dàng truy xuất thông tin hàng hóa, đáp ứng nhanh chóng đơn đặt hàng của khách hàng
  • Tránh được tình trạng thiếu sót, hay xuất nhập hàng nhầm nhờ tính năng chính xác của mã vạch.
  • Tiết kiệm tới 50% thời gian thao tác và nhập số liệu tại kho.
  • Hệ thống giúp xác định chính xác và nhanh chóng mã xếp giá cũng như các mã hiệu khác nhau của từng hàng hóa từ đó giúp tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý ấn phẩm, nghiệp vụ mượn trả

Một số phương án ứng dụng quản lý kho bằng barcode

Mã vạch đóng vai trò quan trọng cho quá trình quản lý. Vậy để truy xuất nguồn gốc sản phẩm và mọi thông tin liên quan, ta có thể thực hiện một số phương án in/dán mã vạch như sau:

Check mã vạch trong kho hàng sẽ tiện lợi hơn
Check mã vạch trong kho hàng sẽ tiện lợi hơn

Phương án thứ nhất

Mỗi mặt hàng phải có mã vạch khác nhau. Các mã sản phẩm sẽ được đánh theo từng lô, sản phẩm trong cùng một loại sẽ được đánh số seri theo thứ tự tăng dần từ nhỏ đến lớn. Tuy điều này sẽ làm tăng đáng kể số lượng mã cần quản lý nhưng lại giúp có được thông tin về sản phẩm khi truy tìm nguồn gốc một cách chính xác.

Phương án thứ hai

Tất cả sản phẩm cùng loại trong một lô hàng sẽ có mã vạch giống nhau. Mã vạch sẽ được in lên để phân biệt giữa các lô hàng và loại sản phẩm. Nhờ cách dán nhãn này, toàn bộ thông tin về sản phẩm vẫn có thể tìm thấy được nhưng lại đi theo một lô hàng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là nếu lô hàng đó không xuất hết hoặc xuất cho hai khách hàng khác nhau thì không thể phân biệt được sản phẩm nào đó đã được phân phối cho khách hàng nào.

Tạm kết

Như vậy, quản lý kho bằng barcode rõ ràng là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hỗ trợ cho việc quản lý kho hàng từ việc nhập hàng, theo dõi sát sao lượng hàng bán được, lượng hàng tồn kho,… Từ đó giúp người quản lý tham mưu cách thức kinh doanh cho phù hợp đối với cấp trên, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *