Cách quét mã vạch sản phẩm phân biệt thật – giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chất lượng, uy tín. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn lẫn vào khiến người tiêu dùng rất hoang mang khó phân biệt. Vậy làm cách nào để phân biệt hàng thật – giả để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng? Giải pháp đó chính là sử dụng mã vạch in lên từng sản phẩm. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cách quét mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng thật – giả.

Vì sao cần phải phân biệt hàng thật – giả?

Trên thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều sản phẩm hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường ở mọi lĩnh vực. Từ mỹ phẩm, thuốc men đến thời trang, thực phẩm. Những sản phẩm này nhái một cách tinh vi đến ngay cả những người sành sõi trong nghề còn khó phân biệt được.

Cách quét mã vạch sản phẩm
Cách quét mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng thật – hàng giả

Những sản phẩm giả này đa dạng về mẫu mã, kích thước và phong phú cả về chủng loại. Đặc biệt vì ham lợi nhuận nên không ít sản phẩm chứa những chất cấm không được phép sử dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng. Nhất là thức ăn, thuốc chữa bệnh và sữa, những sản phẩm này nếu bị làm giả cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Chính vì những lý do trên, mà các nhà sản xuất, các doanh nghiệp chân chính đã tìm ra một phương pháp giúp bảo vệ người tiêu dùng đó chính là công nghệ mã vạch. Nhờ mỗi mã vạch được in ấn trên từng sản phẩm chứa đầy đủ thông tin để nhận diện dữ liệu như nhà sản xuất, nơi sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng,… Tất cả thông tin này được tích hợp trong một mã vạch rất nhỏ in trên từng mặt hàng. Khi cần tìm kiếm thông tin, chỉ cần dùng thiết bị chuyên dụng đọc mã vạch sẽ nhận được thông tin một cách nhanh chóng và chính xác.

Một số cách quét mã vạch sản phẩm phân biệt thật – giả

Để giúp người tiêu dùng kiểm tra hàng chính hãng giữa một thị trường ngập tràn hàng giả thì dưới đây là một số cách phân biệt mà các bạn nên tham khảo:

Kiểm tra sản phẩm chính hãng qua tem nhãn trên bao bì

Muốn phân biệt hàng thật hay hàng giả, trước tiên người tiêu dùng cần quan sát thật kỹ tem nhãn, thông tin ghi trên bao bì.

– Tem vỡ niêm phong: là loại tem được làm từ chất liệu đặc biệt. Khi xé tem ra sẽ bị vỡ và không thể dùng lần thứ 2.

– Tem bảo hành: là loại tem giúp phân biệt hàng thật giả. Tem này còn giúp đánh giá được mức độ chính hãng của sản phẩm.

– Tem chống hàng giả: là loại tem cực kỳ quan trọng dùng để khách hàng nhận biết hàng chính hãng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều mặt hàng làm nhái luôn cả tem này khiến người tiêu dùng khó mà phân biệt.

Dù có nhiều loại tem khác nhau để chống hàng nhái, hàng giả nhưng như thế vẫn chưa đủ để khách hàng phân biệt chính xác. Bởi vì rất nhiều thủ đoạn tinh vi làm nhái cả các loại tem trên. Vì vậy, cách tốt nhất là sử dụng mã vạch để quét thông tin từng sản phẩm.

Xem thêm: Lựa chọn máy quét mã vạch tính tiền cho doanh nghiệp

Cách quét mã vạch sản phẩm để biết hàng thật

Mã vạch là loại mã đặc biệt được doanh nghiệp đăng ký với cơ quan chức năng và được cấp phép mới được sử dụng để in lên sản phẩm.  Để biết cách đọc mã vạch này, các bạn cần biết bảng mã vạch chuẩn EAN như sau

Ở Việt Nam, mọi mặt hàng đều áp dụng mã vạch chuẩn EAN với 13 con số chia làm 4 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Từ trái sang phải, 3 chữ số đầu tiên là mã số của quốc gia.

– Nhóm 2: Tiếp theo gồm 4 chữ số là mã số về doanh nghiệp – đơn vị đứng ra đăng ký mã vạch với cơ quan chức năng

– Nhóm 3: Tiếp theo gồm 5 chữ số là mã số về thông tin của hàng hóa.

– Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra.

Để đọc được mã vạch, trước hết bạn cần dùng máy quét mã vạch và dùng một ứng dụng để đọc mã vạch đó. Ví dụ 3 số đầu tiên của mã là 690, 601 sẽ là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc, 885 là hàng sản xuất từ Thái Lan, 893 là hàng sản xuất tại Việt Nam,…

Tiếp theo để biết đó là hàng thật hay giả thì bạn có thể lấy tổng các số ở hàng chẵn nhân với 3, rồi cộng với các số ở hàng lẻ (chú ý là trừ số ở vị trí thứ 13 ra bởi vì đây là số test). Để đơn giản dễ nhớ bạn hãy đọc nhẩm câu thần chú “Chẵn nhân ba cộng lẻ” rồi cộng với con số thứ 13 kia. Nếu kết quả ra số đuôi bằng 0 thì đó là hàng thật, nếu đuôi khác 0 thì khả năng cao đó là hàng giả, hàng nhái.

Truy xuất thông tin bằng cách quét mã vạch sản phẩm

Cách quét mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng thật - hàng giả
Quét mã vạch sản phẩm để biết đâu là hàng thật

Ngoài các cách kiểm tra bằng mắt thường như trên, và cách tính cộng trừ nhân chia hơi khó nhớ còn một cách nữa để phân biệt hàng thật hay hàng giả đó là sử dụng ứng dụng quét mã vạch cùng thiết bị chuyên dụng để quét mã. Hiện nay có nhiều loại mã vạch như 1D, Barcode và QRCode. Tất cả các loại mã vạch này đều được máy quét đọc một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Trong đó, máy quét mã vạch Honeywell chính là thiết bị được ưa chuộng nhất hiện nay bởi chất lượng tốt, quét được mọi mã vạch trong thời gian cực nhanh. Độ bền của máy cao, có nhiều loại cầm tay hay để bàn vô cùng tiện dụng trong việc thu ngân hàng hóa. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp và khách hàng.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp cách quét mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng thật – giả mà bất kỳ ai cũng nên biết. Việc kiểm tra bằng mắt thường đôi khi sẽ có hạn chế vì nhiều trường hợp làm nhái sản phẩm tinh vi khó phát hiện. Nhờ có cách quét mã vạch, mà toàn bộ thông tin, xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm đều được tra rất nhanh và chính xác. Giúp khách hàng yên tâm khi mua và sử dụng. Hy vọng rằng dựa vào những kiến thức trên thì các bạn hoàn toàn đủ tỉnh táo để tìm mua được sản phẩm chất lượng dành cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *